Phụ nữ Thủ đô nói không với rác thải nhựa

Tuệ Phương

Tác hại của rác thải nhựa đã được biết đến từ lâu. Nhưng thời gian gần đây, những vấn nạn từ rác thải nhựa đe doạ cuộc sống ngày một rõ rệt hơn. Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, phụ nữ TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo để làm sạch môi trường.

Phụ nữ Thủ đô nói không với rác thải nhựa

Hội LHPN Hà Nội trao tặng chị em phụ nữ các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Phụ nữ là đối tượng thường phụ trách công việc nội trợ trong gia đình, thường sử dụng nhiều loại sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần như: túi nilon, chai, lọ, ống hút, bát, đĩa, thìa... Với tư cách là tổ chức xã hội có lượng hội viên đông đảo nhất, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng chống việc lạm dụng rác thải nhựa trong cuộc sống.

Nổi bật phải kể đến mô hình “Chống rác thải nhựa, túi nilon” của Hội LHPN Hà Đông. Được triển khai từ cuối năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã phát gần 3.000 làn nhựa nhằm giúp chị em đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon. Cùng với đó, 100% các cơ sở hội đã tổ chức 34 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo sai quy định và tổ chức “đổi phế liệu giữ màu xanh”, xây dựng “thùng rác từ thiện”, “thùng rác thân thiện”, thu được 20.560 triệu đồng quỹ từ thiện.

Ngoài hoạt động cấp quận, các phường cũng có những hoạt động thu hút chị em. Bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cho biết: “Hiện nay, 17/17 phường đã tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông trên loa truyền thanh tới toàn thể nhân dân, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, phổ biến tới hội viên, phụ nữ về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon; thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống”.

Tại quận Long Biên, một mô hình được đông đảo chị em hưởng ứng là chương trình “Đổi chai, lọ nhựa lấy cây”. Hội LHPN phường Việt Hưng là nơi phong trào diễn ra sôi nổi nhất. Công thức” quy đổi là 1kg lọ nhựa (hoặc phế liệu như: giấy vụn, sắt vụn…) sẽ được tính là phiếu. Phiếu này sẽ được đổi lấy cây xanh, tùy theo giá trị. Việc thực hiện chương trình mang lại lợi ích “kép”. Bà Hà Thị Nghi, hội viên Hội LHPN phường Việt Hưng chia sẻ: “Nhờ hoạt động của chương trình mà bây giờ các khu vực công cộng trong phường giảm hẳn rác thải nhựa. Khi đổi cây xanh về, các chị em thường đem trồng tại nhà văn hoá, không gian công cộng khiến không gian trở nên xanh, sạch hơn”. Mới đây, phường Việt Hưng tổ chức hoạt động “Đổi chai, lọ nhựa lấy cây” lần thứ hai của năm 2019. Không chỉ chị em phụ nữ, rất nhiều “mày râu” cũng hăng hái tham gia. Số phế liệu sẽ được đem bán để mua cây xanh phục vụ chương trình.

Cũng giống như quận Hà Đông, Hội LHPN các quận, huyện như: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Thường Tín… phát động chương trình phụ nữ “nói không” với túi nilon khi đi chợ. Trong đó, Hội Phụ nữ quận Hai Bà Trưng cụ thể hoá bằng phong trào “Ngày chủ nhật không túi nilon”. chị em phụ nữ quận Hoàn Kiếm xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ gấp và sử dụng túi giấy, hạn chế sử dụng túi nilon”. Chị em tận dụng những tờ giấy báo cũ, bìa cũ, những tờ lịch… đã qua sử dụng để gấp thành hộp, túi sử dụng hằng ngày đi chợ, đi siêu thị, vừa tiết kiệm, hạn chế được một lượng đáng kể túi ni-lông thải ra môi trường.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của chương trình “Chống rác thải nhựa”, đàu tháng 6 vừa qua, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã phát động chương trình “Chống rác thải nhựa” trong các cấp hội phụ nữ toàn thành phố. Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, thời gian tới, các cấp hội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ khối chợ, nữ chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gương mẫu thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất