Phú Thọ: Thị trấn 'xanh' bất ngờ 'rực đỏ' sau chùm lây phức tạp

Tùng Duy

Đêm 2/11, thị trấn Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) phát hiện tăng thêm 15 ca nhiễm Covid-19 khiến địa bàn này có nguy cơ chuyển sang cấp độ đỏ.

Sáng 3/11, Phú Thọ đã tăng thêm 34 ca (trong đó 18 ca cộng đồng), nâng tổng số toàn tỉnh hiện nay lên 823 ca nhiễm Covid-19 sau gần 20 ngày - diễn biến phức tạp của đại dịch ở Phú Thọ đang khiến nhiều người dân lo lắng.

Đã có thêm 3 xã xuất hiện trường hợp dương tính. Đến nay Phú Thọ đã có 70 đơn vị cấp xã phát hiện Covid-19. Tuy nhiên toàn tỉnh vẫn ở cấp độ nguy cơ 2 với số ca mắc mới cộng đồng 7,49 ca/100.000 dân/tuần.

Nhưng đáng chú ý huyện miền núi Thanh Sơn, cách xa tâm dịch TP Việt Trì, vốn là vùng xanh an toàn rộng lớn nhất của Phú Thọ đã phải hứng chịu nguy cơ cấp độ 3 (cam) với 73 ca mắc sau chùm lây phức tạp mới đây.

Đêm qua huyện Thanh Sơn có thêm 23 ca mắc mới, riêng thị trấn Thanh Sơn phát hiện thêm 15 ca khiến riêng Thị trấn này chuyển màu đỏ rực (nguy cơ cấp 4) với nhiều ca cộng đồng liên quan.

Chỉ trong 4 ngày (từ 30/10 - 3/11), chùm lây phức tạp ở thị trấn Thanh Sơn đã lan tới nhiều khu phố và một số xã miền núi lân cận như Thục Luyện, Địch Quả, Sơn Hùng, Giáp Lai... Phú Thọ đã phải kích hoạt các bệnh viện dã chiến tại huyện Thanh Sơn và cơ sở cách ly tập chung với sức chứa hàng chục giường bệnh. Các trạm y tế lưu động đã sẵn sàng vào cuộc.

Huyện cũng khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị y tế để sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2 với sức chứa trên 150 giường bệnh khi cần thiết.

Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo huyện Thanh Sơn huy động hàng loạt nhân lực vào cuộc rà soát khoanh vùng, xét nghiệm, sàng lọc, truy vết, cách ly và điều trị. Dự kiến chỉ 5 ngày tập trung xét nghiệm bằng test nhanh để bóc tách triệt để F0. Toàn huyện quản lý chặt chẽ mọi di biến động của người dân, yêu cầu nghiêm ngặt về khai báo y tế, tăng cường tuần tra nhắc nhở người dân.

Lực lượng điều tra trích xuất camera ở các quán karaoke nơi phát sinh ổ dịch (Thanh Sơn từng xử phạt nặng đối với một số quán hát tụ tập đông người trong năm nay, thậm chí trong đó phát hiện nhiều đối tượng dương tính ma túy), sử dụng công nghệ và biện pháp nghiệp vụ rà soát danh tính, địa chỉ của các cá nhân đến các quán hát này, và sẵn sàng xử lý nghiêm đối với các trường hợp không chủ động, tự giác khai báo y tế, thậm chí xem xét khởi tố hình sự đối tượng làm lây lan dịch bệnh.

Một loạt quán hát, nhà hàng (nơi xuất hiện F0) đã được Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn ra thông báo khẩn truy tìm người lui đến và yêu cầu lập tức khai báo y tế, gồm Karaoke New Ruby, Karaoke Khánh Linh (khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Sơn), Karaoke New Star (phố Tân Thịnh, thị trấn Thanh Sơn), nhà hàng Bốn Mùa (khu Phú Gia, thị trấn Thanh Sơn), quán cơm Sơn Hòa (phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn), quán lẩu thịt trâu (ngã ba Việt Tiến, xã Địch Quả)...

Huyện miền núi Thanh Sơn đã sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Huyện miền núi Thanh Sơn đã sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Thanh Sơn đang đẩy nhanh tiêm phủ vaccine cho toàn dân (hiện huyện này đạt thấp nhất tỉnh).

Như vậy Phú Thọ đã có 4 địa chỉ cấp độ đỏ gồm xã Chu Hóa (TP Việt Trì), thị trấn Thanh Sơn, xã Thục Luyện, xã Sơn Hùng (huyện Thanh Sơn), và 5 địa chỉ cấp độ cam gồm các phường Thọ Sơn, Vân Cơ, Thụy Vân (TP Việt Trì), xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn), xã Ngọc Đồng (huyện Yên Lập).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm y tế online: Giảm tải cho y tế cơ sở

Trạm y tế online: Giảm tải cho y tế cơ sở

Để đáp ứng kịp thời phòng, chống dịch và truyền tải nhanh nhất thông tin y tế đến người dân, trạm y tế online đã được ra mắt tại phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà ...

Tin nóng

Trạm y tế online: Giảm tải cho y tế cơ sở

Trạm y tế online: Giảm tải cho y tế cơ sở

Để đáp ứng kịp thời phòng, chống dịch và truyền tải nhanh nhất thông tin y tế đến người dân, trạm y tế online đã được ra mắt tại phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội)

Xem nhiều nhất