Phú Yên đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam

Xuân Hiếu

Ngày 29/1, UBND tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam.

Các Lãnh đạo trao Bằng xếp hạng di dích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam cho Sở VH-TT-DL và Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam. 
Các Lãnh đạo trao Bằng xếp hạng di dích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam cho Sở VH-TT-DL và Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam. 

Đến dự lễ có ông Phạm Định Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa; bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên; ông Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương về dự.

Được biết, công trình Đập Đồng Cam nằm trên sông Ba thuộc thôn Phong Hậu, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa (Phú Yên). Từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi hoàn thành công trình này kéo dài khoảng 40 năm, trong đó thời gian xây dựng kéo dài gần 10 năm (khởi công xây dựng vào năm 1924 và được khánh thành vào ngày 7/9/1932).

Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chính nhờ công trình này mà đồng bằng Tuy Hòa được ví như “dạ dày kháng chiến” của vùng tự do Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Thực dân Pháp đã dùng nhiều thủ đoạn để phá hủy hệ thống thủy nông này nhưng quân và dân Phú Yên đã anh dũng bẻ gãy cuộc càn quét quy mô của địch, tạo nên trận Sông Ba - Trường Lạc nổi tiếng; bảo vệ vững chắc đập đầu mối Đồng Cam và các công trình xung yếu.

Các đại biểu dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam.
Các đại biểu dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam.

Theo đó, ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch hằng năm, hàng vạn người nô nức về đây dâng hương, tham gia lễ hội Đập Đồng Cam để tôn vinh, tưởng nhớ những người đã góp công sức, xương máu để xây dựng nên công trình này, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và cảnh quan thiên nhiên vô cùng ý nghĩa đó, Đập Đồng Cam đã được Bộ VH-TT-DL xếp hạng là di tích quốc gia danh lam thắng cảnh tại Quyết định 2085 ngày 5/9/2022.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, các đơn vị quản lý Đập Đồng Cam và chính quyền các địa phương cần bảo vệ, gìn giữ lâu dài các giá trị vật chất và tinh thần của di tích. Công trình này vừa đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho đồng bằng lúa Tuy Hòa, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch cho người dân.

Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên tăng cường giới thiệu giá trị di tích trên các phương tiện truyền thông, tạo nên một địa chỉ tham quan, du lịch hấp dẫn, ý nghĩa để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách gần xa về với Phú Yên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người làm báo trong kỷ nguyên số

Người làm báo trong kỷ nguyên số

Chuyển đổi số đã đem lại những tiện ích vượt bậc cho người làm báo. Không ai có thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên cũng không ít khó khăn để thực hiện tốt tính ưu việt ...
Làng nghề chổi đót trăm năm tuổi

Làng nghề chổi đót trăm năm tuổi

Làng nghề chổi đót Hà Ân đã có truyền thống hơn 150 năm. Trải qua nhiều thăng trầm, thế nhưng nghề làm chổi đót vẫn được người dân nơi đây gìn giữ.

Xem nhiều nhất