Phú Yên: Nắng hạn vẫn gay gắt, thiệt hại lớn cho sản xuất

PV

Nắng hạn đang diễn ra ngày càng gay gắt tại các vùng miền núi của tỉnh Phú Yên đã khiến cho hàng nghìn ha cây trồng bị mất trắng hoặc thiệt hại nặng; người dân cũng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Theo người dân nơi đây thì năm nay nắng hạn gay gắt hơn năm ngoái, kéo dài từ tháng 2 đến giờ vẫn chưa có đợt mưa nào. Nước từ giếng khoan, ao hồ hầu như đã cạn kiệt. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, năm nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 đợt nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm. Do nguồn nước ngầm bị thiếu hụt nên đã có ít nhất 10.000 hộ thiếu nước sinh hoạt, 1.600 ha lúa hè thu phải bơm chống hạn. Diện tích các loại cây trồng khác cũng giảm từ 0,6% đến 5,5% so cùng kỳ.

Để khắc phục hậu quả hạn hán, Bộ Tài chính đã tạm ứng cho tỉnh Phú Yên 8 tỷ đồng, địa phương trích ngân sách 1,6 tỷ đồng phân bổ cho các địa phương chống hạn, đồng thời phê duyệt thêm 135 trạm bơm điện được ưu tiên cấp điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu công suất để triển khai phương án phòng chống hạn.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trên biển gió mạnh, đất liền trở rét

Trên biển gió mạnh, đất liền trở rét

Ngày 9/10, Bắc Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên, sau đó không khí lạnh sẽ mở rộng đến Bắc Trung Bộ và một phần Trung Trung Bộ kèm mưa giông, lốc, sét.

Tin nóng

Xem nhiều nhất