Phú Yên tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Văn Nhất

Những ngày qua, mưa to kéo theo lũ lớn khiến nhiều địa phương thuộc các tỉnh Nam Trung bộ bị ngập nặng. Tại Phú Yên, nước lũ chia cắt nhiều xóm nhà, người dân sống trong cảnh không điện, không nước uống, mọi sinh hoạt, sản xuất đều bị ảnh hưởng nặng.

Phú Yên tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Bộ đội giúp dân khắc phục lũ lụt ở An Dân, An Thạch, huyện Tuy An (Phú Yên).

Trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh Phú Yên có 7 người chết; 146 thôn, khu phố thuộc 49 xã, phường ngập nước; 9.679 nhà ngập, 10 nhà sập hoàn toàn...

Toàn tỉnh cũng có 1.676ha lúa mùa, hơn 2.100ha mía, 4.000ha hoa màu ngã đổ, 232 con gia súc và hơn 14.500 con gia cầm bị chết. Cả tỉnh có 6 chiếc thuyền bị chìm, tôm hùm nuôi bị chết khoảng 2.000 lồng, 300 tấn muối bị cuốn trôi. Cùng với đó nhiều công trình thủy lợi, đường xá bị sạt lở, hư hỏng…

Huyện Đồng Xuân được xem là một trong những nơi thiệt hại nặng nhất của tỉnh Phú Yên, toàn huyện có 2.574 nhà bị ngập nước từ 1m trở lên, trong đó có 4 nhà bị sập hoàn toàn, 115 gia súc và 2.500 gia cầm bị nước lũ cuốn trôi.

Các tuyến kênh mương trên địa bàn huyện bị sạt lở đất bờ kênh và bồi lấp lòng kênh…Tổng giá trị thiệt hại về nhà cửa, nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, cơ sở hạ tầng hơn 67 tỉ đồng.

Ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Trong ngày 6/11 đã khắc phục được tuyến đường ĐT 647 đi xã Đa Lộc. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục vận động nhân dân khắc phục, sửa chữa ngay các tuyến đường nội vùng, liên thôn, liên xóm, liên xã bị hư hỏng để đảm bảo đi lại thông suốt sau lũ lụt; đồng thời nước rút đến đâu tổng vệ sinh đến đó, hạn chế dịch bệnh xảy ra sau lũ lụt…

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên  Trần Ngọc Dưng cho biết: Mùa lũ này tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát, chưa có những biểu hiện bất thường. Ngành Y tế đang tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh thường gặp sau lũ như bệnh ngoài da, tiêu chảy và sốt xuất huyết. Đặc biệt, không được dùng nước không đảm bảo vệ sinh để nấu, không ăn các loại thực phẩm ôi thiu, các loại gia súc, gia cầm chết… Các đoàn công tác của Sở Y tế đã triển khai ngay việc xử lý các giếng nước bằng Cloramin-B và đến nay công tác này cơ bản hoàn tất. 

Hiện nay, các đơn vị trên địa bàn tỉnh huy động gần 4.000 người hỗ trợ giúp dân khắc phục thiệt hại và dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ. Để sớm khắc phục hậu quả do lũ lụt, tỉnh Phú Yên đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ Phú Yên 105 tỉ đồng để khắc phục thiệt hại về giao thông, thủy lợi, 1.100 tấn gạo cứu đói, 1 tấn Cloramine B, 30.000 viên Aquatabs, 500 lít Permethin, 10 máy phun ULV và 9 xuồng cao su gắn máy phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến đã yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, đồng thời hỗ trợ người dân ổn định sản xuất. Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, các địa phương kiểm tra và lập báo cáo về việc những hộ dân vay vốn phát triển sản xuất bị thiệt hại do lũ lụt để Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ, ngành hỗ trợ.

Tổng thiệt hại ban đầu hơn 1.000 tỷ đồng

Tính đến sáng ngày 8/11, theo thống kê từ Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung - Tây Nguyên, mưa lũ trong những ngày qua đã làm thiệt hại  khoảng 1.073 tỷ đồng.

Trong đó, Quảng Bình: 55 tỷ; Quảng Trị: 95 tỷ; Bình Định: 329 tỷ; Phú Yên: 311 tỷ; Khánh Hòa: 226 tỷ; Kon Tum: 5 tỷ; Đắk Nông: 51 tỷ.

Toàn khu vực có 15 người chết: (Quảng Bình: 3 người; Quảng Trị: 2 người; Bình Định: 2 người; Phú Yên: 7 người; Đắk Lắk: 1 người); 6 người mất tích và 20 người bị thương; 225 nhà thiệt hại hoàn toàn, 42.151 nhà bị ngập nước, hơn 18.000ha Lúa và hoa màu bị ngập, hư hại…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất