Phức tạp vàng tặc ở Bồng Miêu

Tấn Thành - Chí Đại

Trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì tình trạng khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vẫn rầm rộ.

Nhiều người dân đãi quặng lấy vàng.
Nhiều người dân đãi quặng lấy vàng.

Sáng 18/8, theo con đường đất dốc đá để vào khu vực bãi vàng Bồng Miêu, chúng tôi nhận thấy, việc đào xới đất, đá khai thác vàng khiến các khe suối đục ngầu. Nhiều nơi lán trại được dựng lên cùng nhiều hầm, hố bị đào sâu vào trong lòng đất để tìm quặng.

Những người dân ở thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh khi được hỏi cho biết, từ đầu đợt dịch Covid-19 đến nay, các quán nhậu, nhà hàng ở xã tạm đóng cửa, người dân địa phương không có công ăn việc làm nên phải lên các khe suối để đãi quặng tìm vàng, kiếm tiền lo chi phí sinh hoạt cho gia đình.

“Ở mỏ Vàng Bồng Miêu tình trạng khai thác vàng lúc nào cũng nóng, nhất là từ ngày Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu đóng cửa. Thậm chí khu vực nơi tập kết quặng của Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản công nghiệp 6666 dừng hoạt động theo lệnh UBND tỉnh thì một số người bất chấp bảo vệ vào đây tổ chức tuyển vàng. Mới đây cơ quan chức năng phải đem xe cơ giới đến lấp các hố quặng này” - một người dân cho biết.               

Ông Nguyễn Văn Th., người dân địa phương chia sẻ: “Đa số người dân đào đãi vàng ở đây không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu đi làm thuê nhưng do dịch bệnh nên nghỉ việc. Như tôi thất nghiệp đành lên bãi vàng Bồng Miêu đào xới đất để đãi quặng tìm vàng”.

Nhiều người cho biết, công việc tìm vàng phải có sức khỏe. Ở những bãi lộ thiên, họ dùng cuốc, xẻng, ở những hầm lò họ dùng xà beng và nhiều cách để khai thác cho vào bao rồi dùng xe máy chở ra bờ suối đãi quặng, hoặc tìm nơi thuận lợi làm các hồ chứa và dùng hóa chất tuyển quặng tìm vàng. Những địa điểm như Nhà Thùng, Núi Kẽm, Thác Trắng, Đồi Sim,…luôn có người khai thác quặng. Khi lực lượng chức năng truy quét, đẩy đuổi thì họ bỏ trốn, khi lực lượng này đi thì họ lại đổ ra làm.

Ông Phạm Th. Nh. phu vàng ở bãi vàng Bồng Miêu kể: “Do công việc làm nặng nhọc nên mọi người rất ít đeo khẩu trang và vì mưu sinh nên chấp nhận rủi ro, hiểm nguy rình rập, trung bình mỗi ngày kiếm được 200-300 ngàn đồng”.

Theo báo cáo của UBND xã Tam Lãnh, từ ngày 1/4 đến ngày 6/8/2020, xã đã tổ chức 26 đợt truy quét nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn. Qua đó, phát hiện và làm mất tác dụng 12 máy nổ, 2 tủ điện, 1 máy phát điện, 3 củ tủm, 20 lán trại, 6 xe rùa, 48 hồ ngâm ủ quặng, 9 máng gỗ, 5 hồ nước; tiêu hủy khoảng 150 bao đá quặng, 80 bao xái quặng, 8 tấn vôi, 3.000 dây nước, 300m dây điện, 900m2 bạt...

Ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết: “Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, địa phương đã thành lập các tổ thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an xã thành lập đoàn đi truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu. Tuy nhiên vẫn chưa thể chấm dứt tình trạng khai thác vàng trái phép này”.

Ông Nguyễn Đạo, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, việc các đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu diễn ra đã lâu. Chính quyền huyện phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền xã Tam Lãnh đã tổ chức nhiều đợt truy quét, đẩy đuổi. Tuy nhiên do địa hình núi hiểm trở đi lại khó khăn, trong khi lực lượng mỏng nên không thể túc trực, kiểm soát được hết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nan giải rác thải

Thanh Hóa: Nan giải rác thải

Vấn đề môi trường đô thị, ô nhiễm môi trường trong đó việc thu gom, xử lý rác thải, chất thải rắn đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với chính quyền tỉnh Thanh ...
Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 được xem là lớn nhất Bắc Trung bộ với tổng vốn đầu tư lên tới 1.300 tỷ đồng.
Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất