Phương Thanh PR 'bẩn': Lối mòn hay đạo đức?

Hoàng Vân

Dùng “chiêu trò” để PR sản phẩm sắp ra mắt vốn không phải là chuyện hiếm. Thế nhưng đối với một ca sĩ có thành tựu, có uy tín và đạo đức như Phương Thanh, đây dường như là một nước cờ sai lầm.

Phương Thanh sai?

Những ngày qua, lùm xùm giữa ca sĩ Phương Thanh và "bạn trai tin đồn" Doãn Chí Kiên đã gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Ban đầu, Phương Thanh gây chú ý khi liên tục sánh đôi cùng doanh nhân kém 20 tuổi tại các sự kiện, hành động tình tứ không khác gì một cặp đôi.

Chiêu trò tự tạo nghi vấn để gây chú ý cho sản phẩm của nữ ca sĩ đã vấp phải những chỉ trích gay gắt từ công chúng. 
Chiêu trò tự tạo nghi vấn để gây chú ý cho sản phẩm của nữ ca sĩ đã vấp phải những chỉ trích gay gắt từ công chúng. 

Cô chủ động đăng ảnh thân thiết, dành những lời có cánh cho anh tại một đêm nhạc, giới thiệu anh tại buổi họp fan... Khi nhận được những lời chúc mừng hạnh phúc từ khán giả, nữ ca sĩ còn... cảm ơn mà không giải thích hay đính chính.

Cho đến vài ngày sau, tin đồn Doãn Chí Kiên đã có vợ con xuất hiện trên mạng xã hội... Phương Thanh lúc này mới quay ra trách ngược tất cả mọi người. Cụ thể, nữ ca sĩ viết sau khi có buổi trò chuyện, "Kiên cho phép tôi viết bài này làm rõ mọi chuyện một cách ngang nhiên không né tránh".

Chỉ khi tin đồn bạn trai là trai bao dấy lên thì Phương Thanh mới ra mặt gay gắt lên tiếng. 
Chỉ khi tin đồn bạn trai là trai bao dấy lên thì Phương Thanh mới ra mặt gay gắt lên tiếng. 

"Phương Thanh xin phép làm cho ra chuyện, cặp trai, cặp đại gia, trai bao và những tin không hay về Doãn Chí Kiên. Nếu là tin thật như những gì các trang mạng đang bóc phốt Kiên, các bạn cho tôi bằng chứng”, cô tiếp tục. Phương Thanh bày tò sẵn sàng gặp những người “bóc phốt” Doãn Chí Kiên để nói chuyện.

“Còn chuyện tôi mời chàng Doãn Chí Kiên quay MV làm bạn trai hay người yêu cùng song hành trong nghệ thuật, không nhất thiết phải đem cả gia đình vợ con Kiên lên báo cáo cho công chúng xem”, nữ ca sĩ nhấn mạnh.

Hơn 30 năm làm nghệ thuật, Phương Thanh đủ "cứng" để biết mình đang và đã làm gì thế nhưng cô đang có nước cờ sai lầm.
Hơn 30 năm làm nghệ thuật, Phương Thanh đủ "cứng" để biết mình đang và đã làm gì thế nhưng cô đang có nước cờ sai lầm.

Bài viết của Phương Thanh khiến công chúng tức giận. Khán giả cho rằng chính Phương Thanh là người cố tình úp mở, không rõ ràng khiến công chúng hiểu nhầm cô yêu đàn em.

Nhiều khán giả thậm chí thất vọng và cho rằng nữ ca sĩ sử dụng chiêu trò để PR sản phẩm, đánh bóng tên tuổi đồng thời không tôn trọng công chúng, truyền thông. Nhưng sau đó, nữ ca sĩ lại trách móc khán giả soi mói đời tư khi khui ra việc Doãn Chí Kiên đã có vợ con.

Lối mòn hay đạo đức?

Khi bị công chúng chỉ trích dùng chuyện đời tư để PR quá lố và phản cảm, Phương Thanh bình luận ở một bài viết: “Làm MV mà không quảng bá hình ảnh thì làm để làm gì. Đừng bình luận một cách bất chấp không suy nghĩ”.

Từ suy nghĩ đến hành động, Phương Thanh khiến khán giả phẫn nộ. 
Từ suy nghĩ đến hành động, Phương Thanh khiến khán giả phẫn nộ. 

Thực tế ở Showbiz Việt có không ít nghệ sĩ dùng chiêu trò để PR sản phẩm sắp ra mắt. Thế nhưng đối với một ca sĩ có chất xám, tiếng nói và đạo đức như Phương Thanh, đây dường như là một nước cờ sai lầm.

Từng hành động của Phương Thanh trước những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng làm họ nghĩ rằng chính họ đang bị Phương Thanh dắt mũi. Hiển nhiên Phương Thanh bị người hâm mộ quay lưng là điều khó lòng tránh khỏi.

Chuyên gia xã hội - PGS. TS Lưu Hồng Minh.
Chuyên gia xã hội - PGS. TS Lưu Hồng Minh.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết Online, chuyên gia xã hội - PGS. TS Lưu Hồng Minh cho rằng việc nghệ sĩ dùng chuyện tình cảm để thu hút sự quan tâm của công chúng là điều dễ hiểu, bởi những gì liên quan đến đời tư thường sẽ được quan tâm, đặc biệt là đối với những cá nhân có tầm ảnh hưởng.

Nói về những điều được - mất xoay quanh việc PR sản phẩm của ca sĩ Phương Thanh, TS Lưu Hồng Minh đánh giá: “Việc sử dụng chiêu trò cho một sản phẩm sắp ra mắt ban đầu có thể sẽ nhận được sự chú ý của khán giả. Thế nhưng hậu quả để lại là đằng sau những ồn ào sẽ chẳng một ai quan tâm hay nhớ đến các sản phẩm nghệ thuật của họ".

“Nghệ sĩ vốn là người của công chúng, tên tuổi có đến được với khán giả hay không thực chất được đo lường bằng năng lực, đạo đức nghề nghiệp của chính bản thân cá nhân người nghệ sĩ. Chính vì vậy, bên cạnh năng lực chuyên môn nghệ sĩ nhất thiết phải trau dồi thêm về đạo đức, văn hóa, cách ứng xử trước công chúng sao cho phù hợp”, PGS. TS Lưu Hồng Minh nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Rực rỡ sắc màu hướng về ánh sáng

Rực rỡ sắc màu hướng về ánh sáng

Cùng sinh ra tại Quảng Bình và trưởng thành, làm việc tại Huế, cùng từng học ở Đại học Nghệ thuật Huế, vượt qua những trắc trở, họa sĩ Đặng Thị Thu An và Nguyễn Đức ...

Xem nhiều nhất