: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
PVN
11:08:06 01/02/2019

Xuân nghĩa tình dầu khí tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Chiều tối ngày 31/1, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (NMXS) được đón một vị khách khá đặc biệt - đó là Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Xuân nghĩa tình dầu khí tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Chủ tịch hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh xuống tận phân xưởng thăm hỏi công nhân trong ca làm việc chiều tối ngày 31/1.

Chuyến thăm, chúc Tết cán bộ, kỹ sư, công nhân NMXS Đình Vũ - một trong những dự án một thời được vào danh sách đen các dự án yếu kém, chính là sự thể hiện quan tâm, chia sẻ, động viên của lãnh đạo tập đoàn PVN đối với người lao động của nhà máy trong những ngày Tết đã đến rất gần.

Anh Phạm Đình Minh làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm, thuộc phân xưởng Filament, NMXS Đình Vũ cho biết, anh đã được tuyển dụng từ năm 2012. Tuy nhiên, trong thời gian khó khăn, Minh đã phải ra ngoài tìm việc mới, nuôi sống gia đình nhỏ của mình. Đến khi nhà máy bắt đầu hoạt động trở lại, Minh đã được tuyển dụng trở lại cùng với khoảng 200 công nhân đã từng công tác tại NMXS Đình Vũ. 

Anh bảo: Tôi yêu công việc này, tôi mong muốn Nhà máy nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo để có thể vận hành lại toàn bộ trong thời gian sớm nhất. 

Chia sẻ về lương thưởng, Minh cho biết, hiện thu nhập của anh ở vào mức 7-8 triệu/tháng. Một mức thu nhập không phải là ít so với mặt bằng chung của TP. Hải Phòng. Nói về công việc ngày Tết, Minh cho biết, trong những ngày cả nước đang háo hứng đón Tết Kỷ Hợi, NMXS Đình Vũ vẫn làm việc 3 ca liên tục, 24/24 giờ. Riêng Minh mỗi ngày vẫn đảm nhận 1 ca từ ngày 1 đến hết ngày 4 Tết. 

Nói về cảm nhận đón Tết ngay tại nhà máy chứ không phải bên gia đình, Minh bảo: Anh cảm thấy mình rất vinh dự vì đã được đóng góp một phần nhỏ bé vào công việc của nhà máy. Anh nói thêm: Tối nay (31/1) tôi sẽ đến tham dự chương trình Xuân Nghĩa tình dầu khí 2019 do PVN, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX)- NMXS Đình Vũ tổ chức cho chúng em và gia đình. Đây là nguồn động viên to lớn đối với em và toàn thể anh em.

Phát biểu chúc Tết tại NMXS Đình Vũ tối 31/1, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh đã biểu dương sáng kiến của Công đoàn Dầu khí Việt Nam khi tổ chức các chương trình Xuân Nghĩa tình dầu khí. Nó cho thấy tình cảm của những người đi tìm lửa trên khắp đất nước cũng như ở nước ngoài. Nó cũng cho thấy tình đoàn kết của người dầu khí. Với riêng PVTEX và NMXS Đình Vũ, ông Thanh chúc mừng kết quả bước đầu của nhà máy khi đã giúp NMXS Đình Vũ gượng đứng dậy sau bao gian khó. Chặng đường phía trước vẫn còn khó khăn nhưng với nỗ lực, ông tin NMXS Đình Vũ sẽ dần hoạt động ổn định, đảm bảo được đời sống người lao động.  

Với sự hợp tác tích cực của các đối tác, sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, NMXS Đình Vũ của PVTEX đã đang nỗ lực tiến những bước vững chắc để tìm cơ hội khôi phục sản xuất nguồn nguyên liệu quan trọng đối với ngành dệt may Việt Nam. Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương (Ban Chỉ đạo), Bộ Công thương và PVN, cán bộ công nhân viên (CBCNV) PVTEX đang nỗ lực từng ngày vận hành trở lại từng dây chuyền sản xuất trong NMXS Đình Vũ. 

Xuân nghĩa tình dầu khí tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ - 1

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh trao quà tết cho đại diện người lao động tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ chiều 31/1.

Trước đó, PVTEX được sự hỗ trợ của PVN đã mời các chuyên gia trong lĩnh vực xơ sợi đánh giá thiết bị công nghệ. Qua đó cho thấy hệ thống các dây chuyền công nghệ của PVTEX được cung cấp bởi các nhà bản quyền uy tín ở Thụy Sỹ, Đức, các dây chuyền thiết bị thuộc loại hiện đại nhất hiện nay, tuy đã dừng máy gần 3 năm nhưng được bảo quản tốt nên tình trạng thiết bị vẫn tốt, không bị xuống cấp.

Mặt khác, đánh giá thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, PVTEX nhận thấy thị trường xơ sợi thế giới sau chù kỳ đi xuống năm 2014-2015 đã phát triển trở lại và đang trong chu kỳ hưng thịnh, có biên lợi nhuận cao.

Riêng thị trường trong nước nhu cầu ngày càng tăng cao, cụ thể nhu cầu xơ lên tới 400.000 tấn/năm, trong khi nếu cả PVTEX và Fomosa vận hành hết công suất chỉ cung cấp được 255.000 tấn. Còn nhu cầu sợi DTY là 170.000 tấn/năm, trong khi lượng cung trong nước chỉ đạt 90.000 tấn. Ngoài ra khách hàng trong nước đánh giá cao chất lượng sản phẩm của PVTEX đã đạt được trong năm 2015 và cam kết sẵn sàng tiêu thụ khi PVTEX trở lại hoạt động, như Vinatex đã ký cam kết bao tiêu 100% sản lượng tiêu thụ tại các công ty thành viên.

Trên cơ sở đánh giá trên, với sự hỗ trợ của PVN và cổ đông chính là Tổng Công ty phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo), PVTEX đã khởi động lại 3 dây chuyền DTY vào ngày 20/4/2018. Với việc chọn lựa được đối tác đủ mạnh về tài chính, kỹ thuật, thương mại và quản trị sẽ đảm bảo việc hợp tác sản xuất kinh doanh NMXS Đình Vũ thành công. Bước đầu Tập đoàn An Phát Holding/An Sơn và PVTEX ký hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh cho toàn bộ các dây chuyền DTY của nhà máy vào ngày 24/7/2018. Ngày 1/11/2018, PVTEX và đối tác đã chính thức hợp tác nâng công suất phân xưởng sản xuất sợi DTY gấp đôi giai đoạn đầu tiên với 6 dây chuyền sản xuất chính thức cho ra đời sản phẩm của sự hợp tác mang thương hiệu Anpoly. Đến giữa tháng 1/2019, PVTEX đã tiếp tục nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY và sẽ nâng công suất phân xưởng sản xuất sợi DTY lên tối đa trong quý I và quý II-2019.

Mặt khác, PVTEX và các đối tác đang tích cực đàm phán hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh cho cả nhà máy. Trong đó, dự kiến quý I-2019 sẽ ký kết hợp đồng hợp tác vận hành toàn bộ nhà máy và quý III-2019 sẽ khởi động lại toàn bộ nhà máy.

Chất lượng sản phẩm của PVTEX đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và được tiêu thụ tốt. PVTEX đã ký 60 hợp đồng với 20 khách hàng, trong đó có cả những khách hàng nước ngoài như Nhật và Hàn Quốc - đây là những khách hàng có thể nói là khó tính nhất. Theo Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong năm 2019 PVN và PVTEX sẽ tiếp tục thực hiện vận hành lại toàn bộ nhà máy, tiến hành tái cơ cấu lại vốn cho PVTEX và tập trung thực hiện quyết toán dự án NMXS Đình Vũ. Đây là những công tác có độ phức tạp cao, là nền tảng để vận hành hiệu quả và lâu dài NMXS Đình Vũ. 

Cần phải nhắc lại rằng, trước khi vận hành lại từng phần của NMXS Đình Vũ, việc tìm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh nhà máy là cực kỳ khó khăn đối với PVTEX. Đặc biệt là trong bối cảnh Bộ Chính trị có chỉ đạo không cho phép bỏ thêm vốn nhà nước vào “cứu” nhà máy. Thời điểm này ai cũng cho rằng “con thuyền” giống như “bệnh nhân đã chết lâm sàng”, theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc; nhưng nay NMXS Đình Vũ đã đứng dậy được và đã bước đi những bước đầu tiên. Tuy nhiên, con đường phía trước của PVTEX còn rất dài, nhiều khó khăn, thách thức. PVTEX sẽ tiếp tục phải đối mặt với vấn đề về tài chính, chất lượng lao động, áp lực cạnh tranh từ thị trường… nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Chỉ đạo, Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, sự quan tâm, hỗ trợ của PVN/ sự quyết tâm của đối tác hợp tác và sự ủng hộ tin tưởng của các khách hàng cùng với tinh thần đoàn kết, nghị lực của người dầu khí, tập thể CBCNV PVTEX sẽ quyết tâm khôi phục lại sản xuất kinh doanh của cả nhà máy trong năm 2019 và từng bước đưa nhà máy vào hoạt động hiệu quả.

Mai Loan