Qatar kêu gọi chấm dứt khủng hoảng Vùng Vịnh

Duy Long

Quốc vương Qatar đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia láng giềng lập tức gỡ bỏ lệnh trừng phạt thương mạng kéo dài 4 tháng qua nhằm vào nước này trong hôm 18/10, đồng thời nói rằng ông sẵn sàng tổ chức đối thoại với các nước này để chấm dứt khủng hoảng ngoại giao.


Quốc vương Qatar (phải) kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận nhằm vào nước họ. (Nguồn: AFP).

Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al Thani, người đang có mặt ở Indonesia sau khi có chặng dừng chân ở Malaysia chuyến thăm cấp nhà nước, nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Indonesia rằng vụ tranh chấp giữa Qatar và các nước láng giềng đang gây tổn hại tới tất cả các bên liên quan.

"Tất cả chúng ta đều là những người anh em và chúng ta đều chịu tổn thất từ cuộc khủng hoảng này" - Quốc vương al-Thani nói.

Arab SAudi, Bahrain, Ai Cập và CÁc Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cắt đứt quan hệ với Qatar hôm 5/6 vừa qua sau khi cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm cực đoan trong khu vực và thắt chặt quan hệ với Iran. Họ cũng đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế, cấm hãng hàng không Qatar Airways được sử dụng không phận của họ, đóng cửa đường bộ và đường biển với nước này.

"Qatar luôn sẵn sàng đối thoại nhằm đạt được một thỏa thuận mà trong đó tất cả các bên đều tuân thủ dựa trên sự tôn trọng chủ quyền lẫn nhau" - Quốc vương al-Thani nói.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuy không bình luận về vụ tranh chấp này trong cuộc họp báo, tuy nhiên trước đây ông từng cho rằng tất cả các bên cần phải kiềm chế. Hai nhà lãnh đạo cũng tham dự lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác về hàng không dân sự, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thể thao.

Chuyến thăm của Quốc vương Qatar tới quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới - vốn có quan hệ mật thiết với Qatar và các nước Arab khác - diễn ra sau khi Quốc vương Salman của Arab Saudi có chuyên thăm tới Jakarta và Bali (Indonesia) trong tháng 3. Được biết chuyến thăm của Quốc vương Salman tới nước này kéo dài tới 1 tháng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất