Qatar lại làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

Theo TTXVN

Bộ Ngoại giao Qatar ngày 23/8 cho biết đại sứ nước này tại Iran sẽ trở lại Tehran sau khi được rút về nước hồi tháng 1/2016.

Ảnh minh họa.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thông tin thuộc Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ: "Qatar đã thông báo rằng Đại sứ Qatar tại Iran sẽ trở lại Tehran để nối lại các nhiệm vụ ngoại giao."

Tuyên bố còn nhấn mạnh rằng Doha muốn tăng cường quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Bộ Ngoại giao Qatar không cho biết thời gian cụ thể nối lại hoạt động của phái đoàn ngoại giao của nước này tại Iran, song theo đánh giá của giới quan sát, động thái mới nhất của Doha có thể làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vốn vẫn đang ở thế bế tắc hiện nay.

Trước đó ngày 5/6, một loạt quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa Qatar cả về đường không, đường bộ và đường biển, với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực.

Nhóm bốn nước Arab gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain sau đó đã đưa ra bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar, trong đó có việc yêu cầu quốc gia ở vùng Vịnh này đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera, ngừng hỗ trợ các nhóm khủng bố và cực đoan, hạ cấp quan hệ với Iran và chấm dứt sự hiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar.

Tuy nhiên, Qatar đã từ chối thực thi bản yêu sách này, cho rằng yêu cầu của các nước Arab vi phạm chủ quyền của Doha. Xung đột ngoại giao tới nay vẫn chưa có lối thoát sau hai tháng rưỡi bùng phát, trong bối cảnh các bên không chịu thỏa hiệp hay nhượng bộ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế của các nước "tiến hành tiêm chủng sớm" ngừa Covid-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất