Qatar mở 2 tuyến vận tải biển mới bù lại tác động của lệnh phong tỏa

Theo TTXVN

Hãng thông tấn Qatar (QNA) ngày 17/9 đưa tin Qatar đã mở hai tuyến vận tải biển mới kết nối thương mại với một số cảng biển ở châu Á, châu Âu và Trung Đông nhằm bù vào các tuyến vận tải bị phong tỏa do căng thẳng ngoại giao trong khu vực.

Cảng Hamad của Qatar (Ảnh minh họa: JOC.com).

Theo nguồn tin trên, tuyến vận tải thứ nhất do công ty Tàu biển Địa Trung Hải khai trương với bốn chuyến tàu chở theo tổng cộng 6.000 container. Tuyến này qua các cảng biển Mersin, Istanbul, Tekridag, Canakkale và Iskenderun ở Thổ Nhĩ Kỳ, cảng Piraeus ở Hy Lạp, cảng Mundara ở Ấn Độ, cảng Sohar và Salalah ở Oman, kết nối với cảng Hamad ở Qatar.

Tuyến thứ 2 được khai trương bởi một tàu chở 6.000 container. Tuyến này kết nối cảng Hamad với các cảng Thượng Hải, Ninh Ba, Hạ Môn và Shekou ở Trung Quốc, và cảng Klang ở Malaysia.

Đầu tháng Sáu vừa qua, bốn quốc gia Arab gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và UAE đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và gây bất ổn trong khu vực. Để gia tăng sức ép, bốn nước trên do Saudi Arabia đứng đầu đã cắt tất cả các tuyến liên kết vận tải với Qatar.

Qatar bác bỏ mọi cáo buộc của các nước Arab trên, đồng thời chỉ trích yêu sách gồm 13 điểm do các nước này đưa ra là "phi thực tế, không hợp lý và không thể chấp nhận được." Mâu thuẫn tiếp tục rơi vào bế tắc khi các bên không nhượng bộ hay thỏa hiệp, bất chấp các nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, nhất là Kuwait.

Để khắc phục những tác động do sự phong tỏa vận tải của bốn nước trên, Qatar đã mở một loạt tuyến thương mại mới kết nối với nhiều điểm đến khác nhau.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thời đại dịch

Bệnh thời đại dịch

Giới nghiên cứu cho rằng, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, dịch Covid-19 còn gây ra những rối loạn tâm thần kéo dài, kể ca sau khi thế giới đã ...
Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...
Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Đó là bà Yerrametti Mangayamma (73 tuổi) và chồng Raja (82 tuổi), người Ấn Độ đã sinh được một cặp sinh đôi vào năm 2019.

Tin nóng

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.

Xem nhiều nhất