Qatar mở 2 tuyến vận tải biển mới bù lại tác động của lệnh phong tỏa

Theo TTXVN

Hãng thông tấn Qatar (QNA) ngày 17/9 đưa tin Qatar đã mở hai tuyến vận tải biển mới kết nối thương mại với một số cảng biển ở châu Á, châu Âu và Trung Đông nhằm bù vào các tuyến vận tải bị phong tỏa do căng thẳng ngoại giao trong khu vực.

Cảng Hamad của Qatar (Ảnh minh họa: JOC.com).

Theo nguồn tin trên, tuyến vận tải thứ nhất do công ty Tàu biển Địa Trung Hải khai trương với bốn chuyến tàu chở theo tổng cộng 6.000 container. Tuyến này qua các cảng biển Mersin, Istanbul, Tekridag, Canakkale và Iskenderun ở Thổ Nhĩ Kỳ, cảng Piraeus ở Hy Lạp, cảng Mundara ở Ấn Độ, cảng Sohar và Salalah ở Oman, kết nối với cảng Hamad ở Qatar.

Tuyến thứ 2 được khai trương bởi một tàu chở 6.000 container. Tuyến này kết nối cảng Hamad với các cảng Thượng Hải, Ninh Ba, Hạ Môn và Shekou ở Trung Quốc, và cảng Klang ở Malaysia.

Đầu tháng Sáu vừa qua, bốn quốc gia Arab gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và UAE đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và gây bất ổn trong khu vực. Để gia tăng sức ép, bốn nước trên do Saudi Arabia đứng đầu đã cắt tất cả các tuyến liên kết vận tải với Qatar.

Qatar bác bỏ mọi cáo buộc của các nước Arab trên, đồng thời chỉ trích yêu sách gồm 13 điểm do các nước này đưa ra là "phi thực tế, không hợp lý và không thể chấp nhận được." Mâu thuẫn tiếp tục rơi vào bế tắc khi các bên không nhượng bộ hay thỏa hiệp, bất chấp các nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, nhất là Kuwait.

Để khắc phục những tác động do sự phong tỏa vận tải của bốn nước trên, Qatar đã mở một loạt tuyến thương mại mới kết nối với nhiều điểm đến khác nhau.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất