Qatar phá dỡ sân vận động World Cup 2022 làm từ 974 container

PV (Tổng hợp)

974 đã hoàn thành sứ mệnh tại World Cup sau khi trở thành nơi diễn ra trận đấu thuộc vòng 16 đội giữa Brazil và Hàn Quốc rạng sáng 6/12 (giờ Hà Nội).

Quá trình xây dựng sân vận động bằng 974 chiếc container.
Quá trình xây dựng sân vận động bằng 974 chiếc container.

Theo truyền thông quốc tế, để chuẩn bị cho kỳ FIFA World Cup 2022, nước chủ nhà Qatar đã cho xây dựng 7 sân vận động mới trên khắp đất nước. Một trong số đó là sân vận động 974 ở thành phố Doha, nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo chưa từng có trên thế giới. Tuy nhiên, sân vận động này sẽ biến mất ngay sau khi giải đấu vẫn chưa kết thúc. Theo AP và Arabianbusiness, quá trình tháo dỡ sân 974 sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (6/12).

Đây là sân vận động đầu tiên trên thế giới có mái che có thể tháo dỡ hoàn toàn. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, 974 sẽ được vận chuyển và lắp ráp lại tại Maldonado, Uruguay để dành cho World Cup 2030 trong trường hợp quốc gia Nam Mỹ lấy được quyền đăng cai.

Dân Trí cũng đưa tin, trước khi giải đấu khởi tranh, Chính phủ Qatar đã cam kết sẽ phá dỡ 974 chiếc container và vận chuyển các vật liệu sang những nước cần chúng để tái sử dụng. Hay nói cách khác, sân vận động 974 là công trình tạm đầu tiên trong lịch sử World Cup. “Thiết kế để tháo rời là một trong những nguyên tắc chính của công trình. Nó cho phép phục hồi tự nhiên và tái sử dụng công trình cho mục đích khác”, ông Karim Elgendy, chuyên gia đến từ tổ chức nghiên cứu Chatham House, cho biết.

Sau khi tháo dỡ, những chiếc container sẽ được tái chế. Ảnh: Dezeen.  
Sau khi tháo dỡ, những chiếc container sẽ được tái chế. Ảnh: Dezeen.  

Thông tin trên Zing, 974 là nơi tổ chức 6 trận tại vòng bảng gồm Mexico hòa Ba Lan 0-0, Bồ Đào Nha thắng Ghana 3-2, Pháp thắng Đan Mạch 2-1, Brazil thắng Thụy Sĩ 1-0, Argentina thắng Ba Lan 2-0, Serbia thua Thụy Sĩ 2-3 và một trận ở vòng 16 đội là Hàn Quốc gặp Brazil vào rạng sáng nay (6/12).

974 nằm ở Doha (Qatar) có sức chứa 40.000 người. Sân đấu được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ hoạt động thương mại trên biển của Qatar. 974 là mã số quốc tế của nước chủ nhà World Cup 2022 và cũng chính là số container vận chuyển được sử dụng trong quá trình xây dựng sân đấu này. “Tính bền vững” và “sự táo bạo” là thông điệp Qatar muốn gửi gắm qua sân vận động hoành tráng này.

974 là mã số quốc tế của nước chủ nhà World Cup 2022 và cũng chính là số container vận chuyển được sử dụng trong quá trình xây dựng sân đấu. Ảnh: Zing.
974 là mã số quốc tế của nước chủ nhà World Cup 2022 và cũng chính là số container vận chuyển được sử dụng trong quá trình xây dựng sân đấu. Ảnh: Zing.

974 còn là sân vận động duy nhất của World Cup 2022 không cần đến hệ thống làm mát nhân tạo. Do vậy, các trận đấu tại đây thường được bố trí vào thời gian muộn hơn. Vị trí gần biển của 974 cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tháo dỡ và di dời.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất