Quá tải hệ thống cấp mã QR Code, xuất hiện các cuộc tấn công mạng

Hoàng Chiến

Đó là thông tin nổi bật được đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều ngày 26/7.

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp mã QR Code

Theo đó, tình hình số lượng phương tiện gửi đến Sở GTVT Hà Nội cấp mã QR Code quá lớn, dẫn đến quá tải trong việc kiểm tra và giải quyết của Sở GTVT Hà Nội.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết : “Hiện nay sau 3 ngày triển khai, Sở GTVT Hà Nội nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp QR Code; Sở đã huy động 33 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 để triển khai thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy thông hành; tuy nhiên việc rất nhiều hồ sơ không đủ điều kiện, không đủ thông tin và những vướng mắc trong việc xác định danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua địa bàn thành phố cũng đang trở thành nguyên nhân dẫn đến số lượng mã cấp chưa đáp ứng được nhu cầu”.

Để đảm bảo thời gian giải quyết đăng ký Giấy nhận diện phương tiện được nhanh chóng và tạo thuận lợi cho đơn vị vận tải, đồng thời giảm áp lực cho Sở GTVT Hà Nội, ngày 26/7, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản gửi 11 Sở GTVT khu vực phía Bắc để thực hiện điều chuyển một số lượng xe nhất định (sẽ chỉ điều chuyển các xe vận tải hàng hoá) hiện đã được gửi đến Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT các tỉnh phía Bắc để tiếp nhận và giải quyết được kịp thời, nhanh chóng.

Trong một vài ngày qua đã liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống. Để tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài; trong ngày hôm nay, Tổng cục ĐBVN đề nghị Cục Tin học phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về luồng tuyến

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, đặc biệt là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố phải thường xuyên nắm bắt, tiếp thu những phản ánh của người dân, doanh nghiệp để phân tích, rà soát và điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cho phù hợp với tình hình thực tế; các địa phương phải xây dựng các phương án, kịch bản để ứng phó khi xảy ra ùn tắc; chủ động trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức giao thông, tổ chức kiểm soát tại các chốt.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021, các Trạm đều không kiểm tra xe có mã QR Code khi qua trạm, tăng cường kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 tại các điểm giao, nhận hàng hóa và lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đường để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về luồng tuyến cũng như vi phạm về xét nghiệm Covid-19.

Đối với quy định y tế đối với lái xe, yêu cầu thống nhất việc công nhận kết quả xét nghiệm theo hình thức test nhanh và RT-PCR. Đề nghị các Sở GTVT phải khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, BCĐ Phòng chống dịch của tỉnh nghiên cứu giải pháp bố trí bãi đậu, đỗ xe kết hợp với tổ chức chỗ nghỉ, xét nghiệm tại chỗ cho đội ngũ lái xe để không áp dụng cách ly y tế đối với lái xe khi đi về từ vùng dịch. Ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ đặc thù về các hoạt động sản xuất phát triển kinh tế, nhu cầu của địa phương để khẩn trương cập nhật bổ sung các loại hàng hóa được phép lưu thông.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt phòng chống cháy nổ

Quyết liệt phòng chống cháy nổ

Tình hình cháy, nổ còn diễn biến phức tạp, số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản chưa giảm.
Na Ngoi vươn mình

Na Ngoi vươn mình

Chừng 10 năm về trước, nhắc đến Na Ngoi - nơi có 90% đồng bào Mông sinh sống, là nhắc tới đói nghèo, lạc hậu.
Mùa nhãn ngọt thơm xứ biển

Mùa nhãn ngọt thơm xứ biển

Tháng 8 âm lịch hằng năm, du khách có dịp về Bạc Liêu đến khu vườn nhãn cổ trên 100 năm tuổi nổi tiếng ở miền Tây, được đắm mình trong khung cảnh yên bình, mát lành, ...
Giữ nghề làm đèn kéo quân

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Tìm về làng Đàn Viên (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội), hỏi nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền làm đèn kéo quân thì ai cũng biết.
Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Áp lực học tập của học sinh đang ngày một nhiều. Nhất là với học sinh tiểu học, học ngày 2 buổi học trên lớp thì việc quá tải bài tập về nhà lại càng khiến các em ...
‘Giải oan’ cho xe máy điện

‘Giải oan’ cho xe máy điện

Việc cơ quan điều tra chỉ ra nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) là do chập điện xe máy động cơ xăng, đã thực sự ...

Tin nóng

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Giữ nghề làm đèn kéo quân

Tìm về làng Đàn Viên (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội), hỏi nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền làm đèn kéo quân thì ai cũng biết.

Xem nhiều nhất