Quan chức cấp cao của Huawei tại Canada đột ngột từ chức không rõ lý do

Theo Dân Trí

Một quan chức hàng đầu của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tại Canada đã đột ngột tuyên bố từ chức sau 7 năm đầu quân cho công ty này mà không tiết lộ lý do ra đi. Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Phó giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada theo lệnh của Mỹ.

Quan chức cấp cao của Huawei tại Canada đột ngột từ chức không rõ lý do

Ông Scott Bradley đã tuyên bố từ chức hôm 11/1 (Ảnh: Reuters).

Theo Retuers, ông Scott Bradley, Phó chủ tịch cấp cấp cao của Huawei tại Canada, đã tiết lộ quyết định từ chức của ông trong một thông điệp trên mạng xã hội LinkedIn ngày 11/1 nhưng không nói rõ lý do.

Ông Bradley là một phát ngôn viên công chúng quan trọng cho hãng Huawei Canada, vốn đang bị chú ý sau khi giới chức Canada hồi tháng 12 năm ngoái bắt giữ Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài tính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ.

Huawei là một nhà cung cấp lớn các thiết bị viễn thông tại Canada, nơi ông Bradley nắm giữ vị trí chủ tịch của Hội đồng 5G Canada, một nhóm thương mại quốc gia nhằm thúc đẩy việc áp dụng công nghệ wifi tốc độ cao thế hệ kế tiếp.

Chính phủ Canada hồi năm ngoái đã mở một cuộc xem xét an ninh mới về công nghệ 5G của Huawei, mà ít nhất 2 nhà mạng lớn của Canada cho biết họ có thể kế hoạc thử nghiệm 2 dự án quy mô nhỏ.

Ông Brandley sẽ trở thành cố vấn đặc biệt của công ty, trợ giúp công ty nếu cần, Chủ tịch Huawei Canada Eric Li cho biết trong một thông báo gửi các nhân viên.

Quan chức cấp cao của Huawei tại Canada đột ngột từ chức không rõ lý do - 1

Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt tại Canada tháng 12/2018 (Ảnh: AP).

"Chúng tôi rất buồn khi ông Brandley ra đi nhưng cảm ơn sự đóng góp không mệt mỏi mà ông đã dành cho công ty nhằm giúp chúng ta phát triển thương hiệu và hình ảnh công chúng, xây dựng các mối quan hệ khác nhau với chính phủ", ông Li nói.

Ông Brandley, người đã làm việc cho Huawei 7 năm qua, xác nhận trên LinkedIn rằng ông sẽ cố vấn cho Huawei Canada.

"Khi chúng ta bắt đầu năm 2019, đã đến lúc phải thay đổi. Tôi vẫn rất tin tưởng vào tất cả các gia trị mà đội ngũ Canada mang đến và tôi tin đội ngũ của chúng ta là một trong những nhóm sáng tạo nhất thế giới", ông viết.

Động thái trên cũng diễn ra trong bối cảnh Huawei đang ngày càng bị đề phòng tại phương Tây do các mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và các cáo buộc của Mỹ rằng thiết bị của hãng này có thể bị Bắc Kinh sử dụng để gián điệp.

Cũng trong ngày 11/1, Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên của Huawei và một cựu quan chức an ninh nước này vì cáo buộc gián điệp, một động thái có thể làm gia tăng các lo ngại của nhiều nước phương Tây về sự an toàn về công nghệ của hãng này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất