Quân đội tăng cường tìm kiếm, cứu nạn trên biển và tại Nam Trà My

PV (theo Bộ Quốc phòng)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu, tăng cường hoạt động tìm kiếm, cứu nạn trên biển và tại Nam Trà My, Quảng Nam.

Thượng tướng Phan Văn Giang báo cáo nhanh về công tác ứng phó bão số 9.
Thượng tướng Phan Văn Giang báo cáo nhanh về công tác ứng phó bão số 9.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai, bão lũ, sáng 29/10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bàn và triển khai lực lượng, phương tiện giúp các địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 9.

Báo cáo nhanh về công tác ứng phó với bão số 9, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết đến gần 1h sáng nay (29/10), tàu của lực lượng Kiểm ngư đã tiếp cận và cứu được 14 ngư dân tàu cá BĐ98658TS của tỉnh Bình Định gặp nạn. Ngày hôm nay, máy bay của Lữ đoàn 954 (Quân chủng Hải quân) tiếp tục tìm kiếm 26 ngư dân tỉnh Bình Định mất tích trên tàu BĐ96388TS và BĐ97469TS gặp nạn.

Đồng thời, huy động các lực lượng đóng quân trên đảo và các tàu sẵn sàng tham gia vào các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại của ngư dân.

Tại tỉnh Quảng Nam, Sở Chỉ huy tiền phương báo cáo trao đổi trực tiếp với tỉnh Quảng Nam và Quân khu 5. Lực lượng Công binh với các trang bị, phương tiện được điều động để tìm kiếm những người dân đang bị vùi lấp tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ghi nhận và biểu dương công tác chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu: với trách nhiệm cao nhất của Quân đội, các lực lượng phải khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn người dân. Công tác bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân phải được đặt lên hàng đầu, trong đó tăng cường hoạt động tìm kiếm, cứu nạn trên biển và tại Nam Trà My, Quảng Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại hội nghị.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại hội nghị.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu: Lực lượng Quân khu 5 rà soát lại kế hoạch huy động phương tiện cũng như phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn hiệu quả, an toàn.

Các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng bám sát tình hình, nâng cao tính dự báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, mưa lũ; chủ động các phương án về phòng, chống thiên tai, tuyệt đối bảo đảm an toàn cho nhân dân và bộ đội. Các cơ quan, đơn vị trong khu vực bị ảnh hưởng mưa bão, nhanh chóng rà soát thiệt hại, bổ sung vật chất phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chỉ đạo Tổng cục Hậu cần, những ngày tới tổ chức các đoàn bác sĩ quân y đến khám bệnh và phòng dịch cho nhân dân các vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ trên địa bàn Quân khu 4 và Quân khu 5.

Ghi nhận và biểu dương công tác cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng trong thời gian qua, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: Những hành động dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ trong mưa lũ càng khẳng định vai trò đi đầu của lực lượng Quân đội trong giúp đỡ nhân dân, càng trong khó khăn gian khổ, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng ngời sáng, xứng đáng với niềm tin yêu của toàn Đảng và toàn dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất