Quân đội Việt Nam chuẩn bị xuất quân lực lượng gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp Quốc

Thành Luân Ảnh: Hồng Phúc

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, mỗi cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tham gia nhiệm vụ quốc tế lần này đều là một sứ giả hòa bình, sứ giả văn hóa Việt Nam. Mỗi chiến sĩ còn là sứ giả về sức mạnh quân sự của Việt Nam – sức mạnh này có được từ truyền thống rất nhiều năm và được phát huy trong thời bình.

Quân đội Việt Nam chuẩn bị xuất quân lực lượng gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp Quốc

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại buổi lễ. (Ảnh: Hồng Phúc).

Sau nhiều năm chuẩn bị, ngày 29/9, tại TP HCM, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) dẫn đầu đoàn Quốc phòng đến giao nhiệm vụ cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ LHQ ở Nam Sudan.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao nhiệm vụ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã biểu dương, đánh giá cao các nỗ lực của các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng và đặc biệt là cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 trong suốt gần 5 năm thực hiện công tác chuẩn bị triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã động viên tập thể cán bộ, bác sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam cần nâng cao trách nhiệm, kỷ luật quân đội, kỷ luật hành quân; bảo đảm an ninh, an toàn; không ngừng nỗ lực rèn luyện, học hỏi, khắc phục khó khăn, thử thách của địa bàn mới, tình hình và yêu cầu mới…để đóng góp tích cực, hiệu quả cho nhiệm vụ quốc tế của Việt Nam.

Trả lời báo Đại Đoàn Kết bên lề buổi làm việc và giao nhiệm vụ cho lực lượng gìn giữ hòa bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết thêm, cho đến nay mọi công tác chuẩn bị của Bộ Quốc phòng đều đã hoàn tất và sẵn sàng xuất quân.
Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, mỗi cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tham gia nhiệm vụ quốc tế lần này đều là một sứ giả hòa bình, sứ giả văn hóa Việt Nam. Không những vậy, mỗi chiến sĩ còn là sứ giả về sức mạnh quân sự của Việt Nam – sức mạnh này có được từ truyền thống rất nhiều năm và được phát huy trong thời bình.

“Trong quá trình huấn luyện thì từng cán bộ, chiến sĩ phải giỏi cái nghề của mình trước, phải học được ngoại ngữ, thông thuộc luật pháp quốc tế và am hiểu chính trị... Tôi căn dặn anh em là luôn phải tự học tự rèn bản lĩnh, hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn chính là nơi rèn luyện tốt nhất”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Quân đội Việt Nam chuẩn bị xuất quân lực lượng gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp Quốc - 1

Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, UBND TP HCM chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sĩ, sĩ quan tham gia phái bộ Liên Hợp Quốc của Việt Nam ở Nam Sudan. (Ảnh: Hồng Phúc).

Hiện nay, một số nước châu Phi nói chung là đói nghèo, mất kiểm soát về chính quyền và xung đột giữa các bộ tộc, phe phái trong một quốc gia. Nhiệm vụ của LHQ trước hết là đưa lực lượng đến ngăn chặn chiến tranh bùng phát, giúp nước chủ nhà tham gia tái thiết. Lực lượng của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thì không tham gia tái thiết mà chỉ đảm bảo hòa bình và hòa giải.

LHQ có quy định, các nước tham gia được lựa chọn nội dung công việc, địa bàn, trách nhiệm... Việt Nam tham gia trên cơ sở chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ hòa bình và quan hệ đối ngoại nhưng không tham gia vào xung đột quân sự. 

Theo đánh giá của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đạt được các thành công bước đầu ở ba nội dung lớn: hoàn thiện hệ thống pháp lý, đưa được 27 sĩ quan tham mưu giữ gìn hòa bình LHQ ở châu Phi và chuẩn bị tốt cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường làm nhiệm vụ.

“Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, tôi có niềm tin rằng, quân đội Việt Nam đi là sẽ mang lại thành công phục vụ cho Tổ quốc, đồng thời đóng góp vào sự hòa bình ổn định của thế giới”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Cũng lại buổi giao nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã gửi tặng 100 triệu đồng; các cơ quan, doanh nghiệp trong quân đội tặng nhiều đồ dùng cá nhân, trang thiết bị để động viên tinh thần cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại phái bộ LHQ chuẩn bị xuất quân đến Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Theo kế hoạch, lễ xuất quân chính lực của lực lượng này đến nhận nhiệm vụ tại phái bộ LHQ sẽ diễn ra vào ngày 1/10, với sự tham dự, đưa tiễn đoàn ra máy bay của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đích thân Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Trong ngày 1/10, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng sẽ tiếp xã giao lãnh đạo LHQ tại TP HCM.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

HĐND TP HCM sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận 6.

Tin nóng

Nắm vững diễn biến thị trường chứng khoán, bất động sản

Nắm vững diễn biến thị trường chứng khoán, bất động sản

Ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Thủ tướng yêu cầu, không điều hành giật cục, không chuyển đổi trạng thái đột ngột.

Xem nhiều nhất