Quan hệ đối tác Việt Nam - Liên hợp quốc: Hình mẫu của hợp tác phát triển

T.X/TTXVN

Sáng 21/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 - 22/10 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thân mật chào đón Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: VOV.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thân mật chào đón Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: VOV.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Trước đó, cũng trong chiều 21/10, tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cũng đã diễn ra một cách trang trọng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón. Sau Lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên hợp quốc (LHQ) đối với quan hệ đối tác Việt Nam -LHQ trong 45 năm qua; khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của LHQ, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của LHQ trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, nhiệm kỳ 2020 - 2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Sau 45 năm gia nhập LHQ, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở vì hòa bình và phát triển, kết hợp hài hòa giữa đảm bảo lợi ích quốc gia và trách nhiệm quốc tế, Việt Nam ngày càng khẳng định là thành viên năng động, trách nhiệm và uy tín của Liên hợp quốc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, tham gia đóng góp chủ động, tích cực, hiệu quả vào công việc chung của thế giới. Điều này đã góp phần tạo nên vị thế mới của Việt Nam.

Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, cũng trong chiều 21/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, theo chương trình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng với đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam - LHQ và một số hoạt động khác.

Trước thềm chuyến thăm, trong buổi tiếp Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Tổng Thư ký LHQ António Guterres khẳng định, Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của LHQ, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của LHQ trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Việt Nam hiện đang giữ vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời chuẩn bị đảm nhiệm trọng trách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023 - 2025. Bên cạnh đó, Việt Nam đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các cơ quan LHQ như thành viên Hội đồng khai thác Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) nhiệm kỳ 2022 - 2025, Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) nhiệm kỳ 2021 - 2023...

Việc được bầu vào các cơ quan quan trọng của LHQ đã cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Với sự tham gia, đóng góp tích cực trong mọi lĩnh vực, Việt Nam cũng đã khẳng định vị thế là đối tác tin cậy, trách nhiệm của LHQ sau 45 năm gia nhập tổ chức đa phương này.

Có thể nói quan hệ đối tác Việt Nam - LHQ đã trở thành hình mẫu của hợp tác phát triển, ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Việc Việt Nam trở thành thành viên LHQ ngày 20/9/1977 đã mở ra trang mới giúp Việt Nam hội nhập quốc tế. LHQ là tổ chức giúp đỡ trực tiếp cho Việt Nam nhiều nhất, từ khắc phục hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo đến hoạch định các chính sách và chương trình hành động về đổi mới, cải cách kinh tế, cải cách hệ thống pháp luật, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế.

Về phần mình, với những thành tựu về đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã luôn đồng hành và đóng góp ngày càng hiệu quả vào các công việc chung của LHQ và thế giới. Trong 45 năm là thành viên LHQ, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách lớn, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Việt Nam đã thể hiện là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó có những đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Hội đồng Bảo an LHQ. Việt Nam được LHQ và cộng đồng quốc tế đánh giá là một điển hình thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ; là một quốc gia quyết tâm và nghiêm túc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng tích cực thúc đẩy các sáng kiến cải tổ LHQ... Với những đóng góp tích cực, thực chất tại các cơ quan của LHQ, Việt Nam đã cho thấy những cam kết mạnh mẽ của một quốc gia luôn tích cực nỗ lực xây dựng lòng tin và đối thoại, làm cầu nối tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trên thế giới thông qua Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa LHQ và các tổ chức cũng như các cơ chế đa phương.

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc trong 45 năm qua không chỉ góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia - dân tộc của Việt Nam, nhất là duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh và thuận lợi cho phát triển đất nước; mà còn thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng hơn và góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất