Quảng Bình: 400 ngôi nhà ở Tân Hóa ngập sâu trong nước

Xuân Thi

Chiều ngày 4/9, ông Ngô Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã có hơn 400 ngôi nhà bị ngập, trong đó có nhiều căn nhà ở thôn Yên Thọ nước ngập sâu trên 2 m.

Quảng Bình: 400 ngôi nhà ở Tân Hóa ngập sâu trong nước

400 ngôi nhà ở Tân Hóa đã ngập trong lũ.

Xã Tân Hóa nằm trong lòng chảo, bao quanh là núi đá, nơi được xem là “túi đựng nước”, vùng rốn lũ của huyện miền núi Minh Hóa. Theo ông Đá, với kinh nghiệm “sống chung với lũ” lâu năm và nhờ những ngôi nhà nổi nên hiện tại tất cả con người và tài sản của người dân ở xã Tân Hóa vẫn tuyệt đối an toàn.

Từ ngày 2/9, trước tình mưa lũ diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương và người dân Tân Hóa đã chủ động đưa đàn trâu, bò hơn 2.000 con của xã lên vùng cao để tránh lũ.

Trong ngày 3 và 4/9, UBND huyện Minh Hóa đã dùng phương tiện chuyên dụng vào các khu vực ngập sâu của xã Tân Hóa để kiểm tra tình hình, động viên người dân phòng, chống lũ. 

Quảng Bình: 400 ngôi nhà ở Tân Hóa ngập sâu trong nước - 1

Ngôi nhà nổi giúp người dân Minh Hóa sống chung với lũ.

Căn nhà bè của ông Trương Xuân Trường ở thôn 2, xã Tân Hóa hiện đang nổi lên theo con nước cách mặt đất hơn 2 m.

“Hôm 2/9, thấy trời mưa lớn, có khả năng gây lũ lớn nên gia đình tôi đem những vật dụng có giá trị, chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và yên tâm sinh sống trong những ngày mưa lũ này”, ông Trường chia sẻ.

Được biết, xã Tân Hóa có 670 hộ nhưng hiện đã có gần 400 nhà nổi. Những nhà nổi này được thiết kế đặc biệt bằng những thùng phi, có khả năng tự nâng cao khi nước dâng lên, là nơi để người dân dự trữ lương thực, thực phẩm và trú ngụ an toàn trong những ngày mưa lũ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Sáng 3/2, thời tiết Hà Nội nồm ẩm có mưa phùn, làm tăng chỉ số AQI có hại cho sức khỏe con người. Tình trạng sương mù xuất hiện vào sáng sớm tiếp diễn, thời tiết lặng gió và có mưa.

Xem nhiều nhất