Quảng Bình chuẩn bị 'cơm ăn, nước uống' hỗ trợ người dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam

Quảng Nghĩa

Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 2 ở xã Sen Thủy (Lệ Thủy), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm; phương tiện và cán bộ để dẫn các đoàn xe hỗ trợ công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê qua địa phận Quảng Bình.

Công dân từ các tỉnh, thành phía Nam đi xe máy về tới địa phận tỉnh Quảng Bình (ở xã Sen Thủy).
Công dân từ các tỉnh, thành phía Nam đi xe máy về tới địa phận tỉnh Quảng Bình (ở xã Sen Thủy).

Ước tính trong ngày 4/10, có khoảng 2.500 công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê đi qua địa phận Quảng Bình, trong đó có gần 200 công dân là người Quảng Bình. 

Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 2 ở xã Sen Thủy, các lực lượng chức năng đã chuẩn bị các phương tiện đón tiếp công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê; sẵn sàng lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân; bố trí nhân lực kiểm tra y tế, test nhanh các công dân Quảng Bình trước khi đưa về khu cách ly ở các địa phương…

Chuẩn bị lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân.
Chuẩn bị lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân.

Các trường hợp người Quảng Bình đi về từ vùng dịch bắt buộc test nhanh Covid-19 trước khi đưa về các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng bỏ lọt F0, gây lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Cùng với việc đưa công dân Quảng Bình về các khu cách ly tập trung, để bảo đảm an toàn cho người dân các địa phương đi xe máy qua địa bàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã bố trí cán bộ, chiến sỹ dẫn các đoàn xe.

Đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt ở xã Sen Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đề nghị các lực lượng tham gia đón đoàn công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê cần thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19; bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực hỗ trợ dẫn đoàn đi qua địa phận tỉnh và đưa công dân người Quảng Bình về cách ly tập trung tại các địa phương; lực lượng y tế kiểm tra, hướng dẫn thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch…

Hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, vào ngày 3/10, tỉnh Quảng Bình đã kích hoạt lại hoạt động của chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Sen Thủy (Lệ Thủy) bắt đầu từ 9h ngày 4/10 cho đến khi có thông báo mới. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ của Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở GTVT, Tỉnh đoàn và UBND huyện Lệ Thủy triển khai hoạt động đảm bảo kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện việc tổng hợp nhu cầu về quê của công dân Quảng Bình gặp khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam.

Cụ thể, trong đợt đón lần này, tỉnh Quảng Bình ưu tiên đón công dân về quê bằng tàu hỏa. 4 nhóm đối tượng ưu tiên, gồm: Phụ nữ mang thai; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; học sinh tại Quảng Bình đi thăm thân; người già (nam trừ 60 tuổi trở lên, nữ 55 tuổi trở lên) đi thăm thân.

Công dân Quảng Bình về quê bắt buộc test nhanh Covid-19 trước khi đưa về các khu cách ly tập trung.
Công dân Quảng Bình về quê bắt buộc test nhanh Covid-19 trước khi đưa về các khu cách ly tập trung.

Cùng với việc rà soát đối tượng, tổ chức cho công dân đăng ký theo mẫu quy định, chính quyền cấp huyện, xã tại tỉnh Quảng Bình cũng được giao chủ động kích hoạt khu cách ly y tế tại cấp xã để sẵn sàng tiếp nhận công dân trở về địa phương.

Việc tổ chức đón công dân trở về quê lần thứ 2 này sẽ được tỉnh Quảng Bình hoàn thành trước ngày 10/10 với số lượng khoảng 700 người. Trước đó vào ngày 22/8, Quảng Bình đã tổ chức đón gần 400 công dân về quê trên 2 chuyến bay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Thông qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thiết lập, nhiều cá thể quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp.
Chống ngập, đừng chắp vá

Chống ngập, đừng chắp vá

Việc cố gắng tìm các “điểm đen” về ngập úng để chống ngập có thể là giải pháp tình thế vào mỗi mùa mưa tại TP HCM thời gian qua.

Xem nhiều nhất