Quảng Bình chung tay đẩy lùi Covid-19

Quảng Nghĩa

Ngày 24/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã tiến hành hội nghị cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chủ trì hội nghị.

Quảng Bình chung tay đẩy lùi Covid-19

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến ngày 23/3, tỉnh Quảng Bình đã và đang cách ly y tế tập trung 2.249 người và cách ly tại nhà 2.363 người. Trong đó, người cách ly tại nhà đã qua 14 ngày là 1.639 người; hiện còn cách ly, theo dõi là 724 người. Có 30 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Đã có 27 người đã xuất viện, hiện đang theo dõi 3 người. Tổng số mẫu xét nghiệm là 44 mẫu, trong đó có 42 mẫu âm tính và 2 mẫu đang chờ kết quả.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đều bắt buộc cách ly y tế tập trung và tổ chức xét nghiệm.

Những ngày qua, trước thực trạng một lượng lớn người từ các nước Thái Lan, Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Cha Lo, UBND tỉnh đã chỉ đạo và triển khai các phương án tiếp nhận, cách ly y tế và bàn giao công dân cho các địa phương ngoài địa bàn tỉnh Quảng Bình. UBND tỉnh cũng đã chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly tập trung dự phòng để đảm bảo tổ chức tiếp nhận và cách ly tập trung tất cả người nhập cảnh qua CKQT Cha Lo theo đúng quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về dự báo tình hình trong thời gian tới và nhiệm vụ cần thực hiện, đồng thời đề xuất một số nhiệm vụ giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả quan trọng của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, các sở, ban ngành, địa phương. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã biểu dương cán bộ, nhân viên ngành y tế và lực lượng vũ trang trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Hoàng Đăng Quang cho biết: “Quá trình xử lý số người về qua CKQT Cha Lo và tiến hành cách ly đã được triển khai hiệu quả, được Bộ Quốc phòng ghi nhận và đánh giá cao. Đến nay, Quảng Bình vẫn kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn, đó là thành công bước đầu”.

Quảng Bình chung tay đẩy lùi Covid-19 - 1

Kiểm tra thân nhiệt công dân trở về từ Thái Lan.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhận định có thể kéo dài, khó dự đoán thời gian kết thúc, do đó tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các phương pháp phòng chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường vai trò lãnh đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để chung tay phòng chống dịch hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: “Quá trình triển khai phải kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, trong đó chú ý khâu phát hiện, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ”.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh cơ chế phối hợp liên ngành, bảo đảm trang thiết bị, vật chất cho người được cách ly và cán bộ phòng chống dịch bệnh; nâng cao công tác tuyên truyền, củng cố niềm tin cho nhân dân.

Thời gian tới, cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về phòng chống dịch, đặc biệt đề cao vai trò của người đứng đầu; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế, quân sự, biên phòng, công an là lực lượng nòng cốt.

Do diễn biến dịch bệnh phức tạp, ông Hoàng Đăng Quang cũng yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết để hạn chế nguy cơ lây lan. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và Sở Y tế chủ trì phối hợp hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch cấp độ cao hơn, toàn diện hơn, quyết liệt hơn.

Ông Hoàng Đăng Quang cũng đã yêu cầu UBND tỉnh nghiên cứu có các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp; có các chính sách động viên hỗ trợ kịp thời cho người tham gia gia chống dịch. Ủy ban MTTQVN tỉnh chủ trì, phối hợp thực hiện triển khai lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, vận động các tổ chức thành viên, nhân dân chung tay đẩy lùi Covid-19 hiệu quả. Trong triển khai đại hội Đảng các cấp, để bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả, cần cắt giảm những thủ tục không cần thiết, hạn chế khách mời…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Bên cạnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm mùa, dịch tay chân miệng (TCM) cũng có diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng không thể coi thường, chủ quan với căn bệnh đang lưu ...

Xem nhiều nhất