Quảng Bình: Dân Tân Hóa ở nhà bè nên không sợ lũ

Quảng Nghĩa

Trước tình hình nước lũ dâng cao, người dân Tân Hóa đã lên ở trên nhà bè để sống chung với lũ. Ngay từ đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình hỗ trợ “rốn lũ” xã Tân Hóa 58 nhà bè vượt lũ nâng tổng số nhà bè lên 510 nhà bè nên người dân có thể yên tâm sống chung với lũ.

Nước lũ dâng cao ở nhiều địa phương tại Quảng Bình.
Nước lũ dâng cao ở nhiều địa phương tại Quảng Bình.

Nhiều nơi đã bị ngập sâu

Ở các xã biên giới Trọng Hóa, Dân Hóa, Thượng Hóa và Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp.

Tại xã Trọng Hóa có 4 điểm ngầm trên con đường vào vùng Lòm ngập sâu, khiến 7 bản vùng trong gồm Pa Chong, Ra Mai, K.Óoc, Si, Chà Cáp, Dộ-Tà Vờng và Lòm với 420 hộ dân bị chia cắt, cô lập.

Các tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); các thôn bản ở xã Hóa Sơn … đã bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao.

Ông Trương Thanh Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết, đến chiều ngày 8/10, “rốn lũ” Tân Hóa đã có hơn 300 ngôi nhà ở các thôn 4 và 5 bị ngập, trong đó có nhiều nhà ngập sâu từ 1,2 đến 1,5 m. 

Với địa hình nằm trong lòng chảo, bao quanh là núi đá, Tân Hóa được xem là “túi đựng nước”, vùng “rốn lũ” của huyện miền núi Minh Hóa nên năm nào Tân Hóa cũng là xã bị ngập đầu tiên.

Ở khu vực Hung Trâu, đường vào các bản làng đồng bào Rục (xã Thượng Hóa, Minh Hóa),  nước bắt đầu lên, có đoạn ngập sâu đến 2 mét và dài khoảng 60 mét, rất khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đồn Biên phòng Cà Xèng đang triển khai hàng chục cán bộ và cano phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các tổ ứng trực tại các khu vực trọng điểm để xử lý tình huống. 

Tại địa bàn xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), mưa rất to đã khiến các bản Trung Sơn, Dốc Mây, P Loang, Rìn Rìn, Hôi Rấy, Nước Đắng, Khe Cát và thôn Tân Sơn với dân số 335 hộ/1.355 bị cô lập tạm thời.

Riêng thôn Tân Sơn với 87 hộ/324 khẩu bị cô lập hoàn toàn do nước sông dâng cao, nhà một số hộ dân đã bị ngập, phải di chuyển lên vị trí cao hơn, nhiều người dân đi trồng keo tại bản Ploang, Rìn Rìn bị mắc kẹt tại bản đang được BĐBP lên phương án để đưa về nhà. 

Sống chung với lũ trên những nhà bè

Với kinh nghiệm “sống chung với lũ” lâu năm và nhờ những ngôi nhà bè nên hiện tại tất cả con người và tài sản của người dân ở xã Tân Hóa (Minh Hóa) vẫn tuyệt đối an toàn. 

Sống chung với lũ trên nhà bè ở xã Tân Hóa.
Sống chung với lũ trên nhà bè ở xã Tân Hóa.

Ông Trương Thanh Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết: Những nhà bè này được thiết kế đặc biệt bằng những thùng phi, có khả năng tự nâng cao khi nước dâng lên, là nơi để người dân dự trữ lương thực, thực phẩm và trú ngụ an toàn trong những ngày mưa lũ.

Ngay từ đầu năm 2020, để giúp người nghèo ở Tân Hóa an tâm sống chung với lũ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã bàn giao 58 nhà bè vượt lũ cho các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Tân Hóa.

Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết thêm: “Được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ cho Tân Hóa 58 nhà bè vượt lũ, người nghèo ở địa phương rất an tâm. Tính đến nay, toàn xã đã có 510 nhà bè vượt lũ nên người dân có thể yên tâm sống chung với lũ”.

Trong ngôi nhà bè nổi trên mặt nước lũ, bà Trương Thị Bông, ở thôn 1 Yên Thọ (xã Tân Hóa), nét mặt rất phấn khởi, bà nói: “Gia đình chúng tôi cảm ơn Đảng, và Mặt trận nhiều lắm. Với sự hỗ trợ nhà bè tránh lũ của Mặt trận tỉnh, mùa lũ lụt này, gia đình chúng tôi đã vơi bớt đi khó khăn, không còn lo thiệt hại về tài sản”.

Được biết, trước tình mưa lũ diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương và người dân Tân Hóa đã chủ động đưa đàn trâu, bò hơn 2.000 con của xã lên vùng cao để tránh lũ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Sáng 3/2, thời tiết Hà Nội nồm ẩm có mưa phùn, làm tăng chỉ số AQI có hại cho sức khỏe con người. Tình trạng sương mù xuất hiện vào sáng sớm tiếp diễn, thời tiết ...

Tin nóng

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Tại thời điểm này, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2901V là đơn vị mới nhất bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 13 bị can để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Xem nhiều nhất