Quảng Bình: Đề thi môn Văn vào lớp 10 giống hệt đề kiểm tra học kỳ lớp 9

Quảng Nghĩa - Xuân Thi

Nhiều phụ huynh, học sinh ở Quảng Bình đã rất băn khoăn khi đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giống 80%-90% đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 trước đó của thành phố Đồng Hới.

Quảng Bình: Đề thi môn Văn vào lớp 10 giống hệt đề kiểm tra học kỳ lớp 9

Quảng Bình: Đề thi môn Văn vào lớp 10 giống hệt đề kiểm tra học kỳ lớp 9 - 1

Đề thi môn Văn lớp 10 của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình giống hệt đề kiểm tra học kỳ lớp 9 của phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới.

Cụ thể, ngày 3/6, sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, nhiều phụ huynh và học sinh ở Quảng Bình đã bất bình khi nhận thấy sự trùng hợp đề thi môn Văn lớp 10 giống hệt đề kiểm tra học kỳ lớp 9 của thành phố Đồng Hới.

Cả hai đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 và đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của thành phố Đồng Hới đều có hai phần, đọc - hiểu và làm văn.

Riêng phần đọc - hiểu (3 điểm), hai đề thi đều đề cập chung đoạn văn không sai một từ, chỉ có câu hỏi có phần khác nhau. Phần làm văn (7 điểm), hai câu hỏi của hai đề thi hoàn toàn giống nhau. 

Khi phát hiện vấn đề này, một phụ huynh nêu ý kiến: “Có thể người ra đề của hai kì thi này là một; hoặc người ra đề kì thi lớp 10 đã "đạo" đề của người ra đề kì thi  lớp 9 trước đó; hoặc cả hai người này đều "đạo" một đề đã có sẵn ở đâu đó trước đó. Nói chung, cả ba khả năng này đều khó chấp nhận”.

Trong khi đó, không ít phụ huynh, học sinh tỏ ra bức xúc, bởi cho rằng những bạn ở thành phố Đồng Hới vừa thi xong học kỳ, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với các em ở huyện, thị xã trong tỉnh.

Chiều 3/6, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết: Sở đã nắm được sự việc đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của tỉnh giống đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới. Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do bên nào chủ động, không có động cơ xấu.

Giám đốc Sở GDĐT cho biết thêm: "Khả năng là giáo viên ra đề đã tham khảo đề mẫu nên xảy ra sự trùng hợp giữa đề thi tuyển sinh của tỉnh và đề kiểm tra học kỳ của thành phố Đồng Hới".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giữ ổn định phương thức thi trên giấy

Giữ ổn định phương thức thi trên giấy

Gần 99% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT là thông tin được Bộ GDĐT đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất