Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng 'bảo kê' cưỡng đoạt tài sản tại cảng cá Phước Thịnh

Quảng Nghĩa

Mặc dù cảng cá Phước Thịnh đang trong quá trình xây dựng, chưa được phép hoạt động, thế nhưng Thành và đồng bọn đã cưỡng đoạt số tiền trên 800 triệu đồng của ngư dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An…

Hai đối tượng Phan Sinh Thành (bên trái) và Ngô Mạnh Linh tại cơ quan điều tra.
Hai đối tượng Phan Sinh Thành (bên trái) và Ngô Mạnh Linh tại cơ quan điều tra.

Ngày 27/11, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Sinh Thành ( 39 tuổi) và Ngô Mạnh Linh (34 tuổi) cùng ở huyện Quảng Trạch về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đây là 2 đối tượng dưới vỏ bọc là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thành Phát, có trụ sở tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch do Phan Sinh Thành làm giám đốc; chuyên kinh doanh mua bán thủy hải sản tại cảng cá Phước Thịnh. 

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2021, trên vùng biển ở các xã Quảng Phú, Quảng Đông, Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) tập trung ngư dân đến khai thác sò biển. Sau khi khai thác, ngư dân tập kết vào các bãi và liên hệ thương lái các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đến thu mua.

Lợi dụng danh nghĩa của công ty, Phan Sinh Thành cùng đồng bọn đến tại các điểm tập kết đe dọa, ép buộc các chủ tàu khai thác và thương lái đến tập kết mua bán tại cảng Phước Thịnh (ở thôn Vinh Sơn, xã Quảng Đông).

Mặc dù cảng cá đang trong quá trình xây dựng, chưa được phép hoạt động. Thế nhưng, các đối tượng này đã soạn thảo hợp đồng dịch vụ nhằm hợp thức hóa hành vi thu tiền trái phép với mức giá từ 3.000 đến 5.000đ/kg sò để ép buộc các chủ thương lái ký kết.

Cảng cá Phước Thịnh, nơi diễn ra tình trạng "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản của ngư dân.
Cảng cá Phước Thịnh, nơi diễn ra tình trạng "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản của ngư dân.

Quá trình điều tra, phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ có 32 nạn nhân ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị các đối tượng cưỡng đoạt số tiền trên 800 triệu đồng, thu thập hàng trăm trang tài liệu cùng nhiều chứng cứ khác…

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, trước đó Phan Sinh Thành cùng đồng bọn là 5 đối tượng khác đã bị Cơ quan Công an khởi tố và bắt bị can để tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích do các đối tượng gây ra vào ngày 11/8/2021.

Các đối tượng đã dùng tàu số hiệu QB93501TS áp sát tàu số hiệu QB22322TS dùng dao, kiếm, móc sắt gây thương tích cho những người đi trên tàu cá.

Hiện vụ việc đang được phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất