Quảng Bình: Làm giả 'sổ đỏ' đất ở để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Nghĩa

Công an TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố đối tượng Phạm Thị Thu Phương (trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) và các đối tượng liên quan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan Công an làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức đối  với Phạm Thị Thu Phương.
Cơ quan Công an làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức đối  với Phạm Thị Thu Phương.

Mới đây, lợi dụng tình hình sốt đất ở trên địa bàn TP Đồng Hới, đối tượng Phạm Thị Thu Phương đã dụ dỗ và thỏa thuận với ông Đặng Văn Q. (56 tuổi, trú tại thành phố Đồng Hới) về việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khu đất có diện tích gần 7.000 m2 (mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, TP Đồng Hới) với giá 500 triệu đồng.

Trong đó, Phương cam kết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới sẽ có 500 m2 đất ở. Lô đất của ông Q. thuộc thửa đất số 71, tờ bản đồ 58, thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Sau một thời gian, Phương gặp lại ông Q. và gửi văn bản thông báo của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình về việc nộp số tiền hơn 900 triệu đồng để hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tin tưởng vào Phương, ông Q. đã nhiều lần chuyển tiền cho Phương với tổng cộng 1,2 tỷ đồng để lo các thủ tục liên quan. Chưa dừng lại ở đó, đối tượng này tiếp tục yêu cầu ông Q. phải chuyển thêm 1 tỷ đồng nữa mới bàn giao sổ đỏ.

Phát hiện vụ việc và nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. Qua xác minh thông tin tại UBND xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới cho biết không nhận được hồ sơ liên quan đến việc chuyển đổi đất ở của ông Q.; đồng thời cho biết thêm khu đất của ông Q. đang nằm trong quy hoạch phân khu phía nam Bảo Ninh nên không thể chuyển sang đất ở.

Phạm Thị Thu Phương tại cơ quan Công an TP Đồng Hới.
Phạm Thị Thu Phương tại cơ quan Công an TP Đồng Hới.

Ngay khi các đối tượng đến điểm hẹn để nhận tiền và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Q., Công an thành phố Đồng Hới nhanh chóng ập vào và yêu cầu các đối tượng về trụ sở làm việc.

Tại trụ sở Công an TP Đồng Hới, qua khai thác thông tin, bước đầu các đối tượng khai nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đối tượng Phương định bàn giao cho ông Q. và các văn bản thông báo nộp thuế, con dấu của Cục thuế và sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình đều là giả.

Công an TP Đồng Hới đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố đối tượng Phạm Thị Thu Phương và các đối tượng liên quan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức. Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra mở rộng, làm rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất