Quảng Bình: Thu sai quy định, nhà trường gọi phụ huynh đến trả tiền

Thanh Hà

Từ những phản ứng của phụ huynh về việc nhà trường thu chi không đúng quy định, phía nhà trường đã rà soát và mời phụ huynh đến để trả lại tiền.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình ngày 30/5 đã có công văn số 1065 về việc chấn chỉnh thu, chi và các hoạt động cuối năm, cuối khóa trong các cơ sở công lập. Từ đó Trường Tiểu học Hải Trạch (xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) đã rà soát lại các khoản thu không đúng quy định và thông báo cho phụ huynh đến để nhận lại tiền mà trường này đã thu chênh lệch, thu sai.

Các phụ huynh ký nhận lại tiền thu sai, thu chênh lệch từ phía nhà trường.
Các phụ huynh ký nhận lại tiền thu sai, thu chênh lệch từ phía nhà trường.

Cụ thể, vào sáng ngày 1/6, tại Trường Tiểu học Hải Trạch, có rất nhiều phụ huynh cho biết, họ đến để nhận lại các khoản tiền thu sai, thu chênh lệch từ Ban Giám hiệu nhà trường.

Các phụ huynh có con học khối lớp 1-2 được trả lại 131.000 đồng/em. Trong khi đó, khối lớp 3 phụ huynh nhận lại 339.000 đồng/em.

Một phụ huynh phản ánh “Tôi có con đang học lớp 3 tại Trường Tiểu học Hải Trạch, trong một năm học 9 tháng, nhưng thu tiền học môn Tiếng Anh 10 tháng. Hôm qua, tôi nhận được tin nhắn từ giáo viên chủ nhiệm thông báo sáng 1/6 đến tại trường để nhận lại số tiền 229.000 đồng tiền Tiếng Anh và Tin học.

Ngoài ra, còn 40.000 đồng tiền gì nữa không rõ, tổng cộng 339.000 đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng việc nhà trường thích thu như thế nào thì thu, thích trả khi nào là trả là không rõ ràng. Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu chưa giải thích rõ ràng vì sao thu quá, vì sao trả lại tiền”.

Trường Tiểu học Hải Trạch, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Trường Tiểu học Hải Trạch, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo tìm hiểu, năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Hải Trạch, xã Hải Phú có hơn 800 học sinh các khối. Nhà trường đã triển khai thu sai, thu chênh lệch gồm các tiền học Tiếng Anh (đối với lớp 1, lớp 2, trong kế hoạch thu 198.000 đồng/học sinh, nhưng nhà trường thu 230.000 đồng/học sinh); tiền học Tiếng Anh tăng cường, trong kế hoạch là 486.000 đồng/học sinh, nhưng thực thu 540.000 đồng/học sinh.

Ngoài ra, trường này còn thu nhiều khoản không có trong kế hoạch đã được lãnh đạo địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt gồm: tiền giấy kiểm tra 40.000 đồng/học sinh; tiền tin nhắn 60.000 đồng/học sinh; tiền giao lưu với các trường vùng khó 40.000 đồng/học sinh.

Bên cạnh đó, tiền quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh 195.000 đồng/học sinh chưa thực hiện đúng theo quyết định; một số khoản tài trợ tự nguyện sử dụng chưa rõ ràng, rành mạch, dẫn đến phụ huynh thắc mắc.

Cô Nguyễn Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch thừa nhận, một số khoản nhà trường đã thu sai và cho biết UBND huyện Bố Trạch đang tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc.

Hiện Phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch đã nắm được sự việc, đồng thời, đang tiên hành kiểm tra, xác minh làm rõ những khoản thu sai quy định này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất an toàn bữa ăn bán trú

Nguy cơ mất an toàn bữa ăn bán trú

Ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học vẫn là nguy cơ khi với số lượng suất ăn lớn có thể gây ảnh hưởng đến nhiều người nếu xảy ra sự cố.
Bạo lực và ứng xử của người thầy

Bạo lực và ứng xử của người thầy

Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo Trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm lớp cũng như vai trò tư vấn tâm lý học ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất