Quang Liêm và Trường Sơn có cơ hội đấu vua cờ Carlsen tại Cup thế giới

Theo VNE

Vua cờ người Na Uy bất ngờ nhận lời tham dự Cup Cờ vua thế giới (Chess World Cup) 2017 diễn ra tại Gruzia vào tháng 9.

Carlsen (trái) và Quang Liêm từng có dịp đối đầu nhau trước đây.

Đã từ lâu, một nhà đương kim vô địch thế giới không tranh tài tại Chess World Cup, giải đấu sẽ chọn ra hai kỳ thủ xuất sắc tham dự giải Thách đấu (Candidates). Người chiến thắng giải đó sẽ có quyền tranh tài trực tiếp để lật đổ nhà đương kim vô địch thế giới. Đó là lý do các vua cờ không muốn mất thời gian với giải đấu này.

Việc Magnus Carlsen (elo 2.822) tham dự giải khiến các đại kiện tướng nuôi hy vọng tham dự Chess World Cup phải e ngại. Đổi lại, các kỳ thủ yếu thế hơn chút lại háo hức trước cơ hội đối đầu với Carlsen, trong đó có Lê Quang Liêm (2.726) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.629), vốn được mời tham dự giải do có thành tích tốt tại châu Á.

Hai đại kiện tướng tài năng nhất Việt Nam đều chưa có cơ hội chạm trán Carlsen trong một trận cờ tiêu chuẩn. Quang Liêm từng gặp Vua cờ người Na Uy ba lần ở nội dung cờ nhanh và cờ chớp, nhưng không giành được điểm nào.

Được tổ chức hai năm một lần, Chess World Cup là nơi hội tụ của tất cả kỳ thủ hàng đầu thế giới, ra mắt vào năm 2000. 128 kỳ thủ được chọn thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Muốn vô địch, Carlsen phải vượt qua 7 kỳ thủ, với mức độ từ dễ đến khó.

Mỗi cặp đấu bao gồm hai ván. Nếu hai đối thủ hòa nhau, họ sẽ bước vào loạt tie-break với các nội dung cờ nhanh, cờ chớp và cờ siêu chớp để phân định thắng thua. Tổng giải thưởng lên đến 1,6 triệu đôla, trong đó nhà vô địch nhận 120.000 đôla.

Giải đấu năm nay quy tụ toàn bộ 15 kỳ thủ đang có hệ số elo cao nhất thế giới, diễn ra tại thủ đô Tbilisi của Gruzia từ ngày 1/9 đến 25/9. Nga là quốc gia sở hữu nhiều vé mời nhất, với 20 kỳ thủ. Ở khu vực Đông Nam Á, chỉ có ba đại diện. Ngoài Quang Liêm và Trường Sơn, Julio Catalino Sadorra (2.585) của Philippines cũng được mời tham dự theo suất cuối cùng của khu vực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đánh bại Southampton, Liverpool áp sát Man City

Đánh bại Southampton, Liverpool áp sát Man City

Chiến thắng 2-1 trước Southampton ở trận đấu muộn thuộc vòng 37 Premier League giúp cho Liverpool vươn lên điểm số 89, chỉ kém đội đầu bảng Man City một điểm.

Xem nhiều nhất