Quảng Nam: 2 cựu cán bộ 'lừa tiền dân' lãnh án 19 năm tù

Tấn Thành - Chí Đại

Ngày 3/8, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Văn Việt (41 tuổi) và Trần Anh Tuấn (48 tuổi), cùng trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Theo bản cáo trạng, trong năm 2015, 2016 và đầu năm 2017, Nguyễn Văn Việt là nhân viên hợp đồng không thời hạn, công tác tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên và Trần Anh Tuấn là công chức Tư pháp -  Hộ tịch UBND xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên.

Bị cáo Nguyễn Văn Việt áp giải ra xe.
Bị cáo Nguyễn Văn Việt áp giải ra xe.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tuấn nhận thấy người dân xã Duy Vinh có nhu cầu thực hiện các thủ tục về đất đai như tăng diện tích, chuyển mục đích sử dụng đất…

Mặc dù biết rõ những yêu cầu trên của công dân là không thực hiện được do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, nhưng với mục đích chiếm đoạt tiền của người dân để tiêu xài cá nhân, Tuấn và Việt đã trao đổi, thống nhất với nhau sẽ nói với người dân là Việt thực hiện được các yêu cầu của họ và người dân phải đưa tiền cho Tuấn và Việt để nộp thuế. Tuấn có nhiệm vụ liên lạc với người dân, nhận hồ sơ và nhận tiền từ người dân rồi đưa hồ sơ cho Việt.

Sau khi nhận hồ sơ từ Tuấn, Việt không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật mà tự ý tẩy xóa, sửa chữa các nội dung theo như yêu cầu của người dân rồi ký giả chữ ký của ông Lê Cứ, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên và đưa lại cho người dân để họ tin tưởng rằng các yêu cầu của họ đã được Nhà nước công nhận.

Thực tế, sau khi nhận tiền của các hộ dân, Việt và Tuấn không nộp thuế, phí như đã nói với người dân mà cả 2 chia nhau để tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Văn Việt đã nhận của 15 bị hại tổng số tiền hơn 242 triệu đồng. Trong đó, Việt tự mình thực hiện hành vi chiếm đoạt của 4 bị hại số tiền hơn 103 triệu đồng.

Tuấn giúp sức cho Việt chiếm đoạt tổng số tiền gần 139 triệu đồng, số tiền này Tuấn đã đưa cho Việt 87 triệu đồng, Tuấn chiếm đoạt gần 52 triệu đổng để tiêu xài cá nhân.

Sau khi xem xét hành vi của các bị cáo Việt và Tuấn, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Việt 13 năm tù và Trần Anh Tuấn 6 năm cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định trường hợp bị yêu cầu ngừng hoạt động hệ thống thông tin, thu hồi tên miền; miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; điều chỉnh giá dịch vụ đăng ...
TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

Ngày 30/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và các cơ quan liên quan tiến hành tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma ...
Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP Hồ Chí Minh đang rà soát, tổng kiểm tra đối với nhiều cơ sở dịch vụ, vừa sản xuất kinh doanh vừa xen cài với nhà ở để hạn chế tối ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất