Quảng Nam: 9h sáng ngày 27/9 phải hoàn thành công tác sơ tán dân

Tấn Thành – Chí Đại

Chiều 26/9, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh nhằm triển khai phương án ứng phó bão số 4 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam, dự kiến các địa phương sẽ sơ tán tập trung hơn 17.000 hộ với hơn 66.000 dân, sơ tán xen ghép hơn 21.000 hộ với hơn 67.000 dân để phòng tránh bão và theo kế hoạch, đến 9h sáng 27/9 hoàn thành công tác sơ tán dân đến nơi an toàn.

Tàu thuyền vào bờ neo tránh bão số 4
Tàu thuyền vào bờ neo tránh bão số 4

Các địa phương cũng đã chủ động công tác dự trữ lương thực. Tại Tây Giang, đã dự trữ 180 tấn gạo tại 10 xã và các trường học. Huyện Nam Giang dự trữ hơn 36 tấn gạo, trang bị cho mỗi xã 3 tấn. Tương tự, tại Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Tiên Phước cũng dự trữ mỗi địa phương từ 20 - 46 tấn gạo. Huyện Nông Sơn, Đông Giang cũng đã chỉ đạo xã tự cân đối nguồn lương thực dự trữ.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại cuộc họp.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại cuộc họp.

Toàn tỉnh hiện có 12 tàu hoạt động trong khu vực nguy hiểm; 1 tàu QNa 90163 TS hoạt động trong khu vực rất nguy hiểm đã được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh thông báo, hướng dẫn tìm nơi tránh trú và dự kiến sẽ tránh trú an toàn vào chiều tối 26/9.

Về sản xuất nông nghiệp, các địa phương đã thu hoạch xong vụ hè thu, riêng một số huyện vùng núi vẫn còn 569 ha diện tích lúa nước và 3.501 ha diện tích lúa rẫy chưa thu hoạch. UBND tỉnh đã có chỉ đạo tập trung thu hoạch sớm diện tích lúa đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. 

Quang cảnh họp chỉ đạo ứng phó với bão số 4.
Quang cảnh họp chỉ đạo ứng phó với bão số 4.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định, cơn bão số 4 có cường độ mạnh, đổ bộ trực diện vào Quảng Nam nên các ngành, địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh tâm lý lơ là, chủ quan. Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tăng cường theo dõi các địa phương, tổng hợp báo cáo lãnh đạo tỉnh, đơn vị, địa phương chủ động ứng phó.

Ảnh vệ tinh hướng di chuyển của cơn bão số 4.
Ảnh vệ tinh hướng di chuyển của cơn bão số 4.

Về công tác sơ tán dân, ông Lê Trí Thanh yêu cầu đến 9h sáng 27/9 phải hoàn thành; đảm bảo người dân được di chuyển đến nơi an toàn; trong đó các địa phương kiểm tra 1 cách chắc chắn điều kiện về hạ tầng, sinh hoạt nơi người dân sơ tán đến; ngoài ra địa phương cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều kiện sơ tán về phương tiện, lực lượng sơ tán người dân; tăng cường dự trữ lương thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước uống tại các địa phương có khả năng cô lập do mưa lũ, sạt lở, chia cắt giao thông. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng chỉ đạo các địa phương sử dụng tất cả các điều kiện, phương tiện để tuyên truyền, thông  tin về tình hình cơn bão để người dân biết mức độ nguy hiểm và biết các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để ứng phó với bão số 4 lần này. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu lao động: Về đích sớm

Xuất khẩu lao động: Về đích sớm

Trong 11 tháng đầu năm nay, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã cán mốc hơn 122 nghìn người, vượt kế hoạch của năm.
Phú Yên: Ra mắt mô hình tái chế rác thải

Phú Yên: Ra mắt mô hình tái chế rác thải

Ngày 29/11, Hội LHPN tỉnh Phú Yên, phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Phú Yên ra mắt mô hình “Tái chế rác thải hữu cơ thành chất tẩy rửa sinh học” và điểm ủ phân hữu cơ tập ...

Tin nóng

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Mạng xã hội đang xôn xao về một luận án “tiến sĩ cầu lông” mới xuất hiện khi trước đó có một luận án tương tự vừa bị Bộ GDĐT đánh giá không đạt. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, dù quy trình hướng dẫn, thẩm định chặt chẽ nhưng tại sao vẫn để lọt những luận án chưa xứng tầm?

Xem nhiều nhất