Quảng Nam: Bão qua, nhà sập, cháu gái bị thương tích nặng

Tấn Thành - Chí Đại

Cơn bão số 4 đã làm sập đổ ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Ngọc Vinh và đè trúng vào người cháu gái của ông khiến em này bị gãy 2 sườn, gãy chân trái, dịch tràn phổi, bị thương rất nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Ngôi nhà của ông bị sập đổ phần nhà trên.
Ngôi nhà của ông bị sập đổ phần nhà trên.

Những ngày qua, nhiều bà con trong xóm đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Ngọc Vinh, trú thôn Bích An, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đây là gia đình bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 4 vừa qua, trong đó nhà sập, cháu gái bị thương nặng.

Nhiều đồ đạc trong nhà ông Vinh bị hư hỏng nặng.
Nhiều đồ đạc trong nhà ông Vinh bị hư hỏng nặng.

Khi chúng tôi đến, ông Vinh đang nhặt những viên gạch, ngói trong căn nhà sập đổ do cơn bão số 4  gây ra, ông lau chùi những giọt nước mắt trên gò má rồi nghẹn ngào kể lại: “Khi nghe tin cơn bão số 4 rất mạnh sắp đổ bộ vào tỉnh Quảng Nam, tôi có nói cháu mình lo chằng chống nhà cửa. Tối 27/9 cháu nội tôi là Nguyễn Thị Thu Hiền (19 tuổi) đang nằm ngủ ở phòng trên, còn vợ chồng tôi thì nằm ngủ phòng dưới. Đến 3h sáng 28/9, do gió bão mạnh đã làm toàn bộ ngôi nhà trên sập đổ đè trúng người cháu Hiền bị thương nặng”.

Theo ông Vinh, ông và vợ là bà Dương Thị Minh đã lớn tuổi nên sức khỏe già yếu không thể đi làm thuê được nên chỉ chăn nuôi vài con gà, trồng luống rau kiếm sống qua ngày. Còn cháu Hiền thì ba mới mất được gần 1 năm, mẹ lấy chồng khác nên cháu ở với vợ chồng ông trong ngôi nhà tình thương được xây dựng cách vài năm. Do hoàn cảnh quá khó khăn, cháu Hiền xin nghỉ học năm lớp 11 rồi đi phụ bán quán cà phê gần nhà để góp phần trang trải thêm cuộc sống cho gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh đang lo lắng cho cháu Hiền.
Ông Nguyễn Ngọc Vinh đang lo lắng cho cháu Hiền.

“Khi cơn bão số 4 chuẩn bị đổ bộ, chính quyền địa phương vận động gia đình tôi đến nơi ở an toàn, nhưng do ngôi nhà còn khá mới nên tôi không đi lánh nạn. Thế nhưng cơn bão quá mạnh đã đánh sập gần như hoàn toàn ngôi nhà. Hậu quả khiến cháu Hiền bị gãy 2 sườn, gãy chân trái, dịch tràn phổi. Rất may tôi trú ở dưới gầm bếp nên không bị thương”, ông Vinh nhớ lại.

Ông Vinh cho biết, hiện cháu Hiền đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, các bác sĩ đã thăm khám, điều trị  và cho biết cháu đã qua cơn nguy kịch. 

Gạch, ngói nằm ngổn ngang trong nhà ông Vinh.
Gạch, ngói nằm ngổn ngang trong nhà ông Vinh.

“Thế nhưng, hiện giờ tôi lo lắng nhất là không có tiền để trả viện phí cho cháu, còn nhà cửa như thế này thì mình ở phần nhà dưới cũng được không sao. Do tôi đã già yếu nên vay mượn bà con hàng xóm cũng rất khó khăn. Tôi cũng mong muốn các nhà hảo tâm giúp đỡ để có tiền lo viện phí cho cháu”, ông Vinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Đăng Tiền, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1 cho biết: “Sau khi bão tan, chúng tôi đã cử lực lượng chức năng đi xuống địa bàn kiểm tra, rà soát thống kê thiệt hại thì phát hiện trường hợp nhà ông Vinh bị đổ sập và cháu Hiền bị thương nặng nhưng chưa được đưa đi điều trị do khó khăn về kinh phí, chúng tôi đã đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu. Ngôi nhà này mới được các nhà hảo tâm cho xây dựng và gia đình cháu Hiền thuộc diện khó khăn của xã. Vì vậy, tôi cũng mong muốn các đơn vị quan tâm, giúp đỡ gia đình cháu qua lúc khó khăn này”.

Cháu Hiền đang nằm điều trị tại bệnh viện.    
Cháu Hiền đang nằm điều trị tại bệnh viện.    

Chia sẻ về sự việc này, ông Nguyễn Quốc Vũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành cho biết: “Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nắm được thông tin về sự việc này đã cử cán bộ ra thăm hỏi, động viên cháu Hiền. Hiện tại chúng tôi đang lên kế hoạch cùng đơn vị ở TP Hồ Chí Minh ra thăm hỏi và hỗ trợ cho gia đình cháu. Ủy ban MTTQ huyện cũng đề xuất với cấp trên để xin hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình cháu Hiền”.

Theo báo cáo Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Núi Thành, sau bão địa phương có 6 nhà sập, 297 nhà bị tốc mái, trong đó tốc mái hoàn toàn 53 nhà; 11,5 ha lúa bị ngập, 3.000 cây ăn quả bị gãy đổ và 3.230 con gia cầm bị chết; 870 ha rừng trồng và 30 ha cao su bị ngã đổ;…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tháng 1/2023 sẽ là cao điểm rét đậm

Tháng 1/2023 sẽ là cao điểm rét đậm

Đợt rét đậm năm 2022 vẫn tiếp tục và có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12 và các ngày rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023. Cao điểm rét đậm có khả năng xảy ra trong tháng 1/2023.

Xem nhiều nhất