Quảng Nam: Bắt 5 đối tượng xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông ngân hàng

Tấn Thành - Chí Đại

Chiều 1/6, lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra hành vi: “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Theo đó, 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Trãi (34 tuổi),Trần Thanh Lạc (28 tuổi), Nguyễn Thị Chi Lăng (26 tuổi), Bùi Văn Chương (32 tuổi) cùng trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và Đoàn Công Thành (29 tuổi), trú TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình .

Trước đó, tháng 12/2021, phát hiện có tình trạng lộ lọt thông tin từ tài khoản CIC của một ngân hàng trên địa bàn TP Tam Kỳ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác định: do có thời gian công tác tại một ngân hàng có Phòng giao dịch tại Tam Kỳ nên Bùi Văn Chương biết được tài khoản CIC và mật khẩu đăng nhập tài khoản của ngân hàng này.

5 đối tượng tại cơ quan điều tra Công an.
5 đối tượng tại cơ quan điều tra Công an.

Khoảng thời gian tháng 12/2021, qua trò chuyện biết Nguyễn Thị Chi Lăng, nhân viên của một Công ty tài chính tại Quảng Nam có nhu cầu tra cứu lịch sử giao dịch vay vốn và thông tin khách hàng để hỗ trợ cho việc vay vốn tại Công ty tài chính này, được Lăng đề nghị nên Chương đã tự ý cung cấp tài khoản và mật khẩu CIC của ngân hàng để Lăng tra cứu.

Có được tài khoản, mật khẩu CIC trên, Lăng gửi vào nhóm Zalo gồm có: Nguyễn Văn Trãi, Đoàn Công Thành, Trần Thanh Lạc cùng làm cho Công ty tài chính để truy cập, truy xuất thông tin tài chính cá nhân và sử dụng trái phép các thông tin của khách hàng.

Từ đầu tháng 12/2021 đến 26/12/2021, Nguyễn Thị Chi Lăng và các đối tượng đã sử dụng tài khoản này để truy cập trái phép, tra cứu 1.300 lượt thông tin của các khách hàng. Bước đầu làm việc các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và tự nguyện giao nộp đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Vụ việc đang được Công an TP Tam Kỳ tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất