Quảng Nam: Bất ngờ xả lũ, người nuôi cá bè lao đao

Tấn Thành - Công Tâm

7h ngày 1/12, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (Cty Thủy lợi Quảng Nam), bất ngờ cho xả lũ hồ Phú Ninh. Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ qua TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành của tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc, cho rằng họ bị thiệt hại nặng vì trở tay không kịp.

Gia đình anh Vương Thành Trung cho biết bị trôi hơn 100.000 con cá các loại.

Trưa 1/12, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ đoạn qua phường An Sơn, TP Tam Kỳ, tập trung giúp đỡ anh Vương Thành Trung (32 tuổi, ngụ phường An Sơn) dùng dây thường níu giữ lồng bè bị trôi ra giữa sông.

Anh Trung cho biết: “Ngay sáng 1/12, nước từ sông Tam Kỳ chảy về rất lớn khiến toàn bộ 30 lồng bè của gia đình anh bị trôi. Hơn 100.000 con cá các loại như diêu hồng, ba sa đã bị trôi theo dòng nước, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng”.

Những người trong nhà ông Ung Tấn Lịch (60 tuổi), ở thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, phải đội mưa gấp rút vớt vát số cá trong lồng bè để bán cho thương lái.

Ông Lịch bức xúc: “Thông thường, khi hồ Phú Ninh xả lũ gia đình tôi sẽ được thông báo từ sớm để chủ động ứng phó, nhưng đợt mưa lũ này gia đình hoàn toàn không hề biết thông tin gì, mãi cho đến khi thấy nước sông dâng nhanh và chảy xiết thì đoán là do xả lũ nên gia đình tất bật chạy về vớt cá! Nước lớn quá nên toàn bộ cá trong bè của gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong buổi sáng 1/12, gia đình tôi mới vớt được hơn 1 tấn cá để bán cho thương lái. Nước chảy xiết như thế này nếu không bán thì ngày mai cá sẽ chết hết, bán ai mua. Trong khi đó gia đình tôi có 20 bè nuôi cá diêu hồng với khoảng 15 tấn cá. Giờ mình phải bán tống bán tháo nên bị thương lái ép còn nửa giá so với thông thường. Tính ra thiệt hại khoảng vài trăm triệu đồng”.

Nhiều người dân khác cũng như anh Trung, ông Lịch đều cho rằng không biết thông tin xả lũ ở hồ Phú Ninh. Vì vậy, họ đã bị thiệt hại nặng.

Ông Nguyễn Anh Quân - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1, cho biết: “Hồ Phú Ninh xả lũ từ 7 giờ sáng 1/12 nhưng đến 9 giờ sáng cùng ngày thì địa phương mới nhận được thông báo, sau đó xã mới đi thông báo lại cho người dân”.

Ông Đỗ Văn Minh -  Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cũng cho biết: Đến 9 giờ sáng 1/12, ông mới nhận được thông báo xả lũ từ Cty Thủy lợi Quảng Nam, đơn vị quản lý hồ Phú Ninh. 

Theo văn bản mà ông Minh cung cấp thì thông báo của Cty Thủy lợi Quảng Nam ký lúc 19h ngày 30/11. Nội dung thông báo cho biết tại lưu vực hồ Phú Ninh có lượng mưa khá lớn, khoảng 171 mm khiến mực nước hồ tăng nhanh. Chính vì thế, công ty tiến hành điều tiết tăng lưu lượng xả lũ hồ Phú Ninh qua tràn sâu. Thời gian xả lũ từ 7 giờ ngày 1/12 cho đến khi có thông báo mới, lưu lượng xả khoảng từ 180 m3/s đến 600m3/s.

Ông Minh cho biết: “Cty Thủy lợi Quảng Nam gửi thông báo vào trang nội bộ mà không hề điện thoại báo cho các địa phương nên địa phương không hề hay biết. Chúng tôi mới ký quy chế phối hợp xả lũ vào ngày hôm qua. Đáng ra khi thông báo xả lũ thì phải gọi điện chứ đưa lên trang nội bộ thì ai mà biết được. Nói chung là giữa các bên đã phối hợp không tốt với nhau, tôi đã báo cáo lên trên để chấn chỉnh tình trạng này”.

Ông Minh cho biết, TP Tam Kỳ chưa tổng hợp được các thiệt hại của các hộ dân.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước mắt 'blouse trắng'

Nước mắt 'blouse trắng'

Đã hơn 8 tháng nay, nhiều “chiến sĩ blouse trắng” đã phải đối mặt với một khó khăn khác chẳng kém, đó là bị nợ lương.
'Tết nhân ái' cho người dân nghèo

'Tết nhân ái' cho người dân nghèo

Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái 2022” cho các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất