Quảng Nam: Doanh nghiệp tổn thương do lỗi 'ông bảo trì'

Tấn Thành

Mới đây một trang mạng xã hội, trích dẫn trên Cổng thông tin của Sở Xây dựng Quảng Nam cho rằng, Dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (DA KDC TAN) ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Dự án nói trên có diện tích 9,38 ha, do do Công ty TNHH Phú Long làm chủ đầu tư, còn thông tin trên được trang mạng trích dẫn nội dung từ cổng thông tin Sở Xây dựng Quảng Nam.

Thông tin còn cho rằng, dự án hiện đang triển khai thực hiện, chưa được kiểm tra công tác nghiệm thu; chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Văn bản Công ty Phú Long gửi Sở Xây dựng Quảng Nam.
Văn bản Công ty Phú Long gửi Sở Xây dựng Quảng Nam.

Tuy nhiên phản ánh đến Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công ty bức xúc: “Đây là thông tin cũ khi chúng tôi mới triển khai dự án, còn bây giờ mọi thủ tục, nghĩa vụ chúng tôi đã thực hiện xong. Đưa thông tin này không đúng với thời điểm hiện tại làm ảnh hưởng đến uy tín, tài chính của công ty. Tôi khẳng định công ty đã đủ điều kiện pháp lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Công ty TNHH Phú Long cũng đã có văn bản số 32/CV-PL/2020 gửi Sở Xây dựng Quảng Nam, cho rằng: Công ty TNHH Phú Long là nhà đầu tư được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư DA KDC TAN thuộc xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành.

Dự án đã được triển khai đầu tư xây dựng và được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu xác nhận hoàn thành công trình xây dựng vào tháng 6/2020, đến ngày 14/5/2021 dự án đã được bàn giao cho địa phương tiếp nhận và tiếp tục quản lý vận hành hạ tầng kỹ thuật theo quy định.

Văn bản Sở Xây dựng phúc đáp kiến nghị của Công ty Phú Long.
Văn bản Sở Xây dựng phúc đáp kiến nghị của Công ty Phú Long.

Ngày 17/7/2021, thông tin từ trang mạng có tên miền: https://cafeland.vn đăng nội dung: DA KDC TAN chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

“Thông tin trên là sai sự thật với thời điểm hiện tại, làm ảnh hưởng đến uy tín tài chính của doanh nghiệp. Bởi vì dự án đã được Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (BQLCL) tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình vào ngày 20/2/2020 với thành phần tham gia gồm: Đại diện Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND huyện Núi Thành, UBND xã Tam Anh Nam, Ban nhân dân thôn, Chủ đầu tư và các nhà thầu thiết kế, giám sát, thi công công trình”.

Căn cứ theo nội dung kiểm tra tại biên bản kiểm tra công tác nghiệm thu ngày 20/2/2020; ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam tại Công văn số 2040/UBND-KTN ngày 14/4/2020, BQLCL đã ban hành Thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng số 79/TB-KTM ngày 1/6/2020. Đồng thời dự án đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét tham mưu UBND tỉnh cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp ngày 22/6/2020.

Quyết toán dự án hoàn thành trên cơ sở văn bản số 2186/SXD-QLHT ngày 29/12/2020 của Sở Xây dựng về xác định việc sử dụng chi phí dự phòng DA KDC TAN. Đến ngày 14/5/2021 dự án đã được BQLCL chủ trì cùng chủ đầu tư bàn giao cho UBND huyện Núi Thành tiếp nhận và tiếp tục quản lý vận hành hạ tầng kỹ thuật theo quy định. Do vậy, Công ty TNHH Phú Long kính đề nghị Sở Xây dựng có thông tin phản hồi nội dung bài báo đăng tại trang mạng nói trên.

Liên quan đến vấn đề này, cùng ngày Sở Xây dựng Quảng Nam đã có văn bản số A000 /SXD-QLHT Quảng Nam, ngày 19/7/2021, về việc xác nhận hoàn thành dự án. Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam xác nhận: “DA KDC TAN do Công ty TNHH Phú Long đã đầu tư xây dựng hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch và nội dung đầu tư được chấp thuận; Dự án đã được BQLCL thống nhất kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu và đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 22/6/2020”.

Công ty khẳng định dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Công ty khẳng định dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vậy tại sao lại có thông tin nêu trên, mà thông tin này lại trên cổng thông tin của Sở Xây dựng?

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở xây dựng Quảng Nam cho rằng: “Hiện nay, Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng đang trong quá trình bảo trì để chuyển qua sử dụng giao diện mới; do đó, nội dung cập nhật tình hình triển khai thực hiện một số dự án chưa được cập nhật kịp thời, dẫn đến thông tin chưa đúng về DA KDC TAN như nội dung trang mạng https://cafeland.vn đã đăng. Hiện nay, Sở Xây dựng đã điều chỉnh thông tin về dự án trên Cổng thông tin điện tử của Sở”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất