Quảng Nam: Hơn 3 năm chưa xây xong một cây cầu

Tấn Thành - Chí Đại

Cầu Tam Giang mới, bắc qua sông Trường Giang, nối xã Tam Giang với thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được khởi công từ năm 2017 nhưng đến nay hơn 3 năm vẫn chưa xây dựng xong khiến người dân vô cùng thất vọng.

Cây cầu Tam Giang mới xây dựng dở dang.
Cây cầu Tam Giang mới xây dựng dở dang.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, dự án cầu mới Tam Giang do UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 150 tỷ đồng.

Theo thiết kế cây cầu có tổng chiều dài hơn 200 m với 5 nhịp cầu, mỗi nhịp dài 40 m, chiều rộng 11 m.

Cây cầu được khởi công tháng 4/2017, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2018, đơn vị thi công là Công ty CP Tổng công ty công trình Đường sắt. Thế nhưng hơn 3 năm xây dựng hiện nay cây cầu đã “đứng bánh”.

Tam Giang là xã bãi ngang ven biển gần như là một “ốc đảo” giữa 3 con sông: Trường Giang, Trạm và Bến Ván. Với vị trí địa lý đặc thù như vậy nên rất cần một cây cầu vững chãi thay cho cây cầu cũ để làm con đường độc đạo nối Tam Giang với trung tâm huyện Núi Thành góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của vùng đất ven biển. Do vậy, người dân thất vọng vì hiện nay công trình đã ngừng thi công trong suốt thời gian qua.

Các dịp cầu Tam Giang nằm chơi với giữa sông Trường Giang.
Các dịp cầu Tam Giang nằm chơi với giữa sông Trường Giang.

Có mặt tại đây, qua quan sát của chúng tôi, cây cầu chỉ mới được xây dựng 4 nhịp và 1 móng cầu dang dở nằm chơi vơi giữa dòng sông Trường Giang. Hiện các thiết bị máy móc, phương tiện bỏ nằm phơi nắng, phơi mưa ở ngoài trời đang dần rỉ sắt và đất đá, vật liệu nằm ngổn ngang...

Để lưu thông người dân chỉ trông chờ vào cây cầu cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt cầu chật hẹp, nguy cơ có thể sập đổ bất cứ lúc nào, trong khi đó lưu lượng phương tiện qua đây rất đông.

Ngoài ra, người dân ở hai bên bờ sông rất lo sợ vào mùa mưa bão gây ra sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng, nhà cửa, trong khi người dân trong diện giải tỏa, đền bù cũng không biết đến bao giờ chính quyền huyện Núi Thành sẽ di dời bố trí khu tái định cư nơi ở mới.

Các thiết bị máy móc, phương tiện nằm phơi giữa trời nắng.
Các thiết bị máy móc, phương tiện nằm phơi giữa trời nắng.

Ông Huỳnh Ngọc Khâm, trú thôn Hòa An, xã Tam Giang cho biết, hiện nay đơn vị xây dựng đã ngừng thi công cây cầu mới Tam Giang. 

Theo ông Khâm, trong việc giải tỏa, đền bù để lấy mặt bằng làm cầu Tam Giang mới, chính quyền chưa bố trí chỗ tái định cư hợp lý, do đó người dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Tôi rất mong lãnh đạo huyện Núi Thành xem xét, bố trí chỗ ở thuận lợi cho người dân để sớm ổn định cuộc sống làm ăn phát triển kinh tế, ông Khâm nói.

Nền móng cầu Tam Giang mới đất, đá nằm ngổn ngang.
Nền móng cầu Tam Giang mới đất, đá nằm ngổn ngang.

Trước sự việc này, ông Phạm Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết: “Chính quyền xã đã họp và kiến nghị với lãnh đạo huyện đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành cây cầu mới Tam Giang”.

Còn ông Nguyễn Quang Thạnh, Giám đốc BQL dự án - quỹ đất - đô thị huyện Núi Thành cho biết: “Nguyên nhân cây cầu Tam Giang mới thi công chậm tiến độ là do vướng mặt bằng. Cụ thể, việc giải tỏa, đền bù cho người dân vẫn còn khó khăn chưa giải quyết được. Thời gian tới, chính quyền huyện sẽ họp các cơ quan chức năng để cùng nhau tháo gỡ. Dự kiến trong năm 2020 sẽ thi công để hoàn thành càng sớm càng tốt”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể dễ làm, khó bỏ

Không thể dễ làm, khó bỏ

TP HCM - thành phố lớn nhất cả nước đang trên đà phát triển mạnh, song cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Một trong những khó khăn là việc chống ngập ...
Sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương

Sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương

Tình trạng sạt lở núi Cát Dương thuộc thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ngày càng nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân sinh sống trong khu vực ...

Xem nhiều nhất