Quảng Nam: Khai mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022

Tấn Thành - Chí Đại

Tối 1/8, UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức khai mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022, với chủ đề “Ngọc Linh mời gọi”.

Đến dự Lễ hội có: Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam; ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Đoàn công tác quận Hamyang (Hàn Quốc); các địa phương thuộc tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi, Lào Cai; cùng lãnh đạo huyện Nam Trà My và đông đảo người dân địa phương.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Lễ hội.
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Lễ hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam năm 2022, là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân huyện Nam Trà My nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Đồng thời giới thiệu đến bạn bè trong nước và ngoài nước biết đến cây dược liệu quý hiếm của Việt Nam đó là sâm Ngọc Linh”.

Lễ cúng thần sâm trước khi khai hội.
Lễ cúng thần sâm trước khi khai hội.

Ông Hồ Quang Bửu cũng đề nghị huyện Nam Trà My cần tập trung tốt những nhiệm vụ như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân bảo tồn và phát triển giống sâm Ngọc Linh; không du nhập các loại giống sâm khác vào trồng trên địa bàn; phát hiện tố giác, đấu tranh với những người có hành vi gian dối, trục lợi bất chính trong việc tạo giống, trồng và buôn bán giả sâm Ngọc Linh, góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam.

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My phát biểu tại Lễ hội.
Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My phát biểu tại Lễ hội.

Cũng tại Lễ hội, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Hiện nay, tại huyện Nam Trà My, diện tích quy hoạch trồng sâm Ngọc Linh trên 15.000 ha; đã thực hiện bảo tồn được 100 ha, tương đương với 2 triệu cây và phát triển vùng nguyên liệu sâm trên 1.500 ha với hơn 1.250 hộ tham gia; giá cả cây sâm Ngọc Linh không ngừng tăng lên; các nhà khoa học, các doanh nghiệp đã tập trung vào việc đầu tư nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng sâm, sản xuất sản phẩm từ sâm. Đồng bào trồng sâm trên địa bàn huyện đã ý thức được việc trồng sâm đi đôi với bảo vệ và phát triển rừng, vì cây sâm chỉ sống dưới tán rừng nguyên sinh.

Các đại biểu đến tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV.
Các đại biểu đến tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV.

“Việc tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh đã đáp ứng lòng mong đợi, sự kỳ vọng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện và bạn bè gần xa, thể hiện sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm về tổ chức sự kiện, về xây dựng thương hiệu, đặc biệt là thương hiệu sản phẩm quốc gia”, ông Trần Duy Dũng nói.

Rất đông người dân huyện Nam Trà My đến tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh.
Rất đông người dân huyện Nam Trà My đến tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh.

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022 có 30 gian hàng trưng bày, bán sâm Ngọc Linh, dược liệu và hàng nông sản đặc trưng của huyện Nam Trà My. Ngoài ra, Lễ hội còn giới thiệu các sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện để du khách lựa chọn, mua về sử dụng và làm quà cho người thân, bạn bè.

Đặc biệt, Lễ hội sâm lần này còn giới thiệu đến mọi người cây hơn 20 năm tuổi của anh Đinh Hồng Thắng, ở xã Trà Linh có giá bán gần 1 tỷ đồng để mọi người chiêm ngưỡng.

Một góc không gian trưng bày sâm Ngọc Linh tại Lễ hội.
Một góc không gian trưng bày sâm Ngọc Linh tại Lễ hội.

Để đảm bảo an toàn cho người mua cũng như giữ uy tín cho thương hiệu sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam, tất cả các mặt hàng sâm Ngọc Linh trước khi đưa vào giới thiệu, bày bán tại Lễ hội đều được Ban tổ chức tiến hành kiểm định, đánh giá nguồn gốc, chất lượng và xuất xứ từ huyện Nam Trà My.

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần này sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/8 tại Trung tâm Giới thiệu triển lãm hội chợ, phiên chợ sâm Ngọc Linh, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Giá xăng, dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây, dù vậy giá cước của nhiều hãng vận tải vẫn giữ mức cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng vẫn đắt đỏ khiến ...
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.

Tin nóng

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã tăng lãi suất điều hành.

Xem nhiều nhất