Quảng Nam: Khẩn cấp chống dịch Covid-19

Tấn Thành - Chí Đại

Trước tình hình bùng phát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và ca dương tính ở Quảng Ngãi, sáng 27/7, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi họp với các sở, ban ngành triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu làm việc.
Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu làm việc.

Truy vết dịch tễ

Tại đây ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo khẩn trương, tiếp tục truy tìm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân (BN) 416, 418 và 420 để cách ly, xét nghiệm, tuyệt đối không để dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong khi đó lãnh đạo ngành y tế Quảng Nam nhận định, nhu cầu lưu thông đi lại giữa Đà Nẵng- Quảng Nam - Quảng Ngãi của người dân rất thường xuyên và đông đảo, nhất là lịch trình phức tạp của 3 BN 416, 418, 420 trước khi được cách ly, cùng như việc Quảng Nam tiếp nhận cách ly tập trung người về từ các nước có dịch nên nguy cơ bệnh xâm nhập vào Quảng Nam là rất lớn, do đó UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác chống dịch với những biện pháp cụ thể là hoàn toàn đúng.

TS Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: “Liên quan đến BN 416 và 418 tại TP Đà Nẵng, hiện đã giám sát 133 trường hợp (trong đó huyện Đại Lộc 94 người, Hội An 25 người, Điện Bàn 10 người, Thăng Bình 2 người và TP Tam Kỳ 2 người) đã thực hiện cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm và hiện đã có 120 mẫu âm tính Covid-19 và các mẫu còn lại đang chờ kết quả”.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi hiện tiếp tục tăng cường giám sát, nhất là trong việc giám sát các trường hợp có liên quan đến các BN dương tính, các trường hợp F1, F2; khoanh vùng, xử lý triệt để theo quy định; Tiếp tục triển khai công tác tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly theo quy định tại Công văn số 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020 của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia;…”.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu: Các huyện, thị xã, thành phố tập trung truyền tuyên, chỉ đạo từ thôn đến xã, phường về công tác phòng, chống dịch Covid-19; các địa phương cùng các ngành chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến dịch tễ của các bệnh 416, 418 và 420 đưa vào khu cách ly xét nghiệm và truy vết các trường hợp F2 để yêu cầu cách ly tại nhà; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đến từng người dân.

Khẩn cấp chống dịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành y tế và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam trong công tác chống dịch xuyên suốt thời gian qua và việc xử lý tình hình hiện nay.

Tuy nhiên ông Tân cho rằng, tình hình dịch bệnh đang nóng và cấp bách bởi chưa xác định được nguồn lây cụ thể trong cộng đồng. Do đó công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần được tiến hành khẩn trương, cấp bách; phương tiện, vật tư, thiết bị phòng chống dịch phải được trang bị đảm bảo; đặc biệt chú trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức trong nhân dân.

Thực hiện đo thân nhiệt cho người dân.
Thực hiện đo thân nhiệt cho người dân.

Ông Tân cũng chia sẻ: “Nhiều người dân cũng nhắn tin đề nghị chính quyền nên tiến hành giãn cách xã hội để cho an toàn”. Điều đó cho thấy người dân rất quan tâm đến tình hình dịch Covid-19 hiện này.

Cũng sáng cùng ngày, TS Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận các trường hợp cách ly và bệnh nhân điều trị nếu có, thực hiện 4 tại chỗ; Chú trọng công tác phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện; thực hiện công tác khai báo y tế cụ thể, rõ ràng; nắm rõ danh sách chuyển tuyến hằng ngày, kiệp thời báo cáo diễn biến tình hình tại cơ sở của mình”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Số ca mắc tử vong vì bệnh dại trong thời gian qua tăng cao đột biến. Bộ Y tế chỉ rõ, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tỷ lệ tiêm phòng vaccine phòng dại trên chó, mèo ở mức thấp.

Xem nhiều nhất