Quảng Nam: Khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 26/3, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức Lễ khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Nam cùng các thầy, cô giáo và đông đảo học sinh của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông.

Đông đảo quan khách và thầy cô, học sinh tham dự Lễ khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông.
Đông đảo quan khách và thầy cô, học sinh tham dự Lễ khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông.

Tại diễn văn khai mạc tại buổi lễ, thầy Lê Thành Vinh, Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Thánh Tông cho biết: “Lê Thánh Tông là vị vua anh minh văn võ kiêm toàn, anh hùng tài lược. Dưới thời Lê Thánh Tông, quốc gia Đại Việt đạt đến sự phát triển rực rỡ về mọi mặt. Ông đặc biệt chú ý đến phát triển văn hóa và giáo dục của đất nước. Giáo dục và thi cử thời Lê Thánh Tông được xem là thịnh đạt, quy định rõ ràng nhất trong lịch sử giáo dục và khoa cử thời quân chủ”.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông.

Vua Lê Thánh Tông tổ chức 12 khoa thi và lựa chọn được 502 vị Tiến sĩ. Năm 1483, Lê Thánh Tông đã cho tu sửa lại Văn Miếu, mở rộng Quốc Tử Giám. Đặc biệt năm 1484, Lê Thánh Tông cho dựng những tấm bia Tiến sĩ đầu tiên tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhằm mục đích biểu dương những người hiền tài, qua đó khuyến khích dân chúng học tập. Vua Lê Thánh Tông được xem là người đầu tiên ra Chiếu khuyến học.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi lễ.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi lễ.

“Riêng với lịch sử hơn 550 năm của vùng đất Quảng Nam, vua Lê Thánh Tông đã để lại dấu ấn rất đặc biệt. Năm 1471, sau chiến thắng Đồ Bàn, bình được Chiêm, vua Lê Thánh Tông đã xây dựng lại bộ máy hành chính, đồng thời đặt làm Đạo Thừa tuyên Quảng Nam (đây là Đạo thứ 13) như các Đạo đã có từ Quảng Bình trở ra. Danh xưng “Quảng Nam” bắt đầu có từ đó trong lịch sử mở nước của tiền nhân ta. Đây là cơ sở để Sở GDĐT trình UBND tỉnh ra quyết định đổi tên từ trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam thành THPT Chuyên Lê Thánh Tông”, thầy Vinh nhấn mạnh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông.
Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông.

Hơn 10 năm qua, thầy và trò nhà trường đã làm được nhiều việc quan trọng. Đặc biệt, nhà trường đã tạo dựng được nền tảng vững chắc về chất lượng, qua đó học sinh của nhà trường đạt được nhiều giải ở cấp Quốc gia. Các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và học sinh của nhà trường mong muốn xây dựng tượng đài Đức vua Lê Thánh Tông để giáo dục truyền thống cho các thế hệ học sinh nhưng chưa có điều kiện về tài chính. Đến năm 2021, thời điểm tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam. Nhiều hội thảo, nhiều công trình khoa học đề cập đến công lao của vua Lê Thánh Tông đối với Quảng Nam.

“Thời điểm này, UBND tỉnh giao cho BQL đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư, xây dựng 1 số hạng mục nhằm đáp ứng yêu cầu cơ sở vật chất của một trường THPT chuyên. Do đó, nhà trường xin chủ trương bổ sung xây dựng hạng mục tượng vua Lê Thánh Tông đặt tại khuôn viên sân trường và được UBND tỉnh đồng ý bổ sung đầu tư xây dựng. Quá trình triển khai bắt đầu từ tháng 6/2022 đến nay thì hoàn thành”, thầy Lê Thành Vinh chia sẻ.

Tượng vua Lê Thánh Tông được đặt trang nghiêm ở khuôn viên nhà trường.
Tượng vua Lê Thánh Tông được đặt trang nghiêm ở khuôn viên nhà trường.

Theo đó, Tượng vua Lê Thánh Tông được đúc theo mẫu tượng đặt tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tượng được đúc với kích thước cao 1,6 m, đế rộng 1,2 m, nặng gần 1 tấn, được làm bằng đồng nguyên khối. Tất cả các công đoạn: tạo mẫu, dập khuôn, đúc, chạm trổ, hoàn thiện đều được gia công chế tác thủ công bằng bàn tay tinh xảo của các nghệ nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc xây dựng và khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông ở tại khuôn viên Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông là vô cùng ý nghĩa, thầy cô giáo của nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, trong đó tập trung đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi để đáp ứng cho giai đoạn mới; tồn tạo gìn giữ cơ sở vật chất của nhà trường; Nhà trường, các nhà hảo tâm tạo điều hỗ trợ cho Quỹ khuyến học Thắp sáng tài năng Lê Thánh Tông, để nhà trường có điều kiện hỗ trợ, khen thưởng cho học sinh và thầy cô giáo tài năng, lập thành tích xuất sắc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất