Quảng Nam: Khởi tố cán bộ địa chính xã lừa đảo chiếm đoạt hơn 7,7 tỷ đồng

Tấn Thành

Ngày 4/11, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Nhân (32 tuổi, trú, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Như Nhân tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Nguyễn Như Nhân tại cơ quan điều tra.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian công tác tại bộ phận địa chính xã Duy Trung, Nguyễn Như Nhân lợi dụng vị trí công tác là cán bộ địa chính xã, đưa thông tin gian dối về khả năng làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, làm thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất để người dân tin tưởng giao tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn này, Nhân đã nhiều lần nhận tiền của người dân để làm thủ tục đất đai; nhận tiền đặt cọc để bán đất do UBND xã quản lý, nhận tiền để chuyển đổi mục đích từ đất màu, đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Đến nay, có trên 340 trường hợp người dân tin tưởng giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đưa tiền cho Nguyễn Như Nhân. Kết quả điều tra xác minh ban đầu với 2 trường hợp xác định số tiền mà Nguyễn Như Nhân đã chiếm đoạt là hơn 7,7 tỷ đồng. Tiến hành khám xét nơi làm việc và nơi ở của Nhân, Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ 466 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài liệu có liên quan.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đưa tin, "Quảng Nam: Cán bộ địa chính xã vỡ nợ tiền tỷ" số  ra ngày 2/11/2022 về việc, ông Nguyễn Như Nhân đã đến Công an tỉnh Quảng Nam đầu thú vào cuối tháng 10, khai báo về vụ ông đã vỡ nợ với số tiền rất lớn. Bước đầu, xác định ông Nhân huy động, vay mượn của người dân và các ngân hàng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất