Quảng Nam: Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công

Tấn Thành - Chí Đại

Tối 6/8, tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (7/8/1912 - 7/8/2022). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ.

Tham dự lễ kỷ niệm còn có: ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước; cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 5; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đọc diễn văn Lễ Kỷ niệm.
Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đọc diễn văn Lễ Kỷ niệm.

Tại diễn văn Lễ Kỷ niệm, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho hay, đồng chí Võ Chí Công, tên khai sinh là Võ Toàn (bí danh Xuân, Năm Công), sinh ngày 7/8/1912 trong một gia đình trí thức yêu nước tại làng Khương Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ (nay là xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; người thanh niên Võ Toàn đã được giáo dục về tinh thần dân tộc và chịu ảnh hưởng của nhiều chí sĩ tiền bối của quê hương xứ Quảng như: cụ Phan Châu Trinh, cụ Huỳnh Thúc Kháng,... mới 14 tuổi đã cùng cha tham gia các phong trào đấu tranh đòi thực dân Pháp thả cụ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Châu Trinh, đòi dân sinh, dân chủ.

Một trong những tiết mục văn nghệ tại Lễ Kỷ niệm.
Một trong những tiết mục văn nghệ tại Lễ Kỷ niệm.

Theo ông Phan Việt Cường, tháng 5/1930, đồng chí Võ Chí Công bắt đầu tham gia cách mạng, đến tháng 5/1935, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và sau đó được cử làm Bí thư Chi bộ Mỹ Sơn - Chi bộ ghép một số xã thuộc huyện Tam Kỳ. Từ một Bí thư Chi bộ, với tài năng, trí tuệ và tinh thần nhiệt huyết cách mạng, đồng chí Võ Chí Công được cử làm Bí thư Phủ ủy Tam Kỳ, rồi Bí thư lâm thời Tỉnh ủy Quảng Nam. Đồng chí đã thể hiện là một người chiến sĩ cách mạng kiên trung, gan dạ trong thời kỳ khôi phục và phát triển phong trào cách mạng ở Quảng Nam những năm 1939 - 1945.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đồng chí được Đảng phân công phụ trách các tỉnh từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Phú Yên, gây dựng cơ sở tại các tỉnh cực Nam Trung Bộ; phụ trách công tác quân sự, xây dựng lực lượng vũ trang Liên khu 5, lãnh đạo nhân dân Liên khu 5 kháng chiến; là Bí thư Ban cán sự khu Đông Bắc Campuchia, Khu ủy viên khu V, làm nhiệm vụ quốc tế giúp hai nước bạn Lào và Campuchia.

Quang cảnh buổi Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công.
Quang cảnh buổi Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công.

Từ năm 1952, trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, đồng chí đã có nhiều quyết định kịp thời, đúng đắn để chỉ đạo xây dựng khối Đại đoàn kết và phát huy được sức mạnh của toàn dân, từng bước đẩy mạnh công cuộc kháng chiến, lập nên nhiều chiến công vang dội, chia lửa cùng chiến trường cả nước trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí Võ Chí Công được Trung ương Đảng tin tưởng giao nhiều trọng trách: Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Bí thư Liên khu ủy 5, Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy Quân khu 5,... Đồng chí là linh hồn của phong trào cách mạng Liên Khu V (bao gồm cả Nam Trung Bộ và Tây Nguyên). 

Một tiết mục văn nghệ mang bản sắc xứ Quảng.
Một tiết mục văn nghệ mang bản sắc xứ Quảng.

Ông Phan Việt Cường nhấn mạnh, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban sửa đổi Hiến pháp năm 1980, đồng chí Võ Chí Công cùng với Hội đồng Nhà nước tập hợp rộng rãi ý kiến của nhân dân, kiên trì đấu tranh với quan điểm sai trái, kiên định những nội dung cơ bản về dân chủ, pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Hiến pháp sửa đổi năm 1992 - Hiến pháp của thời kỳ đổi mới đất nước được thông qua, có sự đóng góp quan trọng của đồng chí Võ Chí Công.        

Đối với quê hương Quảng Nam, đồng chí Võ Chí Công không chỉ là người lãnh đạo có nhiều cống hiến to lớn trong những bước ngoặt lịch sử của phong trào cách mạng, mà đồng chí còn dành nhiều tình cảm, tâm huyết cho quê hương, để lại những di huấn quan trọng, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, trở thành nguồn động viên, cổ vũ lớn lao cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Chị Phan Vũ Thùy Trân, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.
Chị Phan Vũ Thùy Trân, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Tại  Lễ Kỷ niệm, rất đông người dân, cán bộ ở Quảng Nam đã đến với tấm lòng tri ân bác Năm Công, tên người dân thân thiết gọi Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Ông Phan Việt Cường nhấn mạnh: “Đây là dịp để chúng ta ôn lại, hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Chí Công đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao, cống hiến của đồng chí, giúp các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản trung kiên mẫu mực Võ Chí Công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Trong dịp này, chị Phan Vũ Thùy Trân, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Quảng Nam cho rằng, tuổi trẻ Quảng Nam với tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc, nguyện viết tiếp trang sử vẻ vang, son sắt một lòng, tiếp bước và giữ vững mục tiêu, lý tưởng của Đảng, lý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tấm gương người cộng sản kiên trung của đồng chí Võ Chí Công; chúng tôi nguyện đoàn kết nỗ lực, phấn đấu trong học tập, lao động, tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với các thế hệ cha anh, với truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc ta, của đất nước ta.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất