Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở nặng ở khu vực miền núi

Tấn Thành

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 tại nhiều khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam đã xảy ra mưa lớn, lũ quét gây hại nặng nề. Nhiều căn nhà, hoa màu bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, giao thông bị chia cắt, không dễ gì khắc phục ngày một, ngày hai.

Mưa lớn gây sạt lở nặng đường đi về xã Bhalêê.
Mưa lớn gây sạt lở nặng đường đi về xã Bhalêê.

Ở huyện biên giới Tây Giang, từ trung tâm huyện đi xuống đường Hồ Chí Minh, đoạn ĐT 606 dài 14km có hơn 20 vị trí sạt lở. Người dân, cán bộ đi làm việc, mưu sinh qua những đoạn đường này vô cùng khổ sở. Đất đá lầy lội phải cùng nhau đẩy xe máy dưới trời mưa lớn, phần lo núi sạt lở và lũ quét. Nguyên nhân chính dẫn đến điều kinh khủng này là do lượng mưa quá lớn, liên tục tăng dần từ 350-450mm trút xuống vùng đất này những ngày qua.

Anh Vũ Đình Nam, một cán bộ của Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Tây Giang cho biết: “Khó có thể nói hết nỗi cơ cực khi chúng tôi đi qua chặng đường này. Mưa như trút nước, đất đá, cây cối ngã đổ ngổn ngang. Mọi người phải hỗ trợ nhau đi trong lầy lội mới vượt qua các đoạn đường này. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng cố gắng thông tuyến để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân qua lại”.

Sạt lở đường gây gián đoạn giao thông.
Sạt lở đường gây gián đoạn giao thông.

Còn từ xã Atiêng là trung tâm hành chính huyện Tây Giang đi về xã Bhalêê, nhất là đoạn qua làng Azứt, anh Nguyễn Thanh Tiến một cán bộ của ngành giáo dục cho biết: “Tuyến đường bị sạt lở rất nặng, nhiều lúc làm gián đoạn giao thông. Trong khi đó mưa lớn hình thành lũ dữ đổ về khiến con sông A Vương nước đục ngầu, cuồn cuộn trôi. Còn tuyến đường chính đi xã Bhalêê ngổn ngang cây cối, đất sét, lầy lội. Nhiều người cùng giúp nhau đẩy xe máy cố gắng vượt qua chặng đường gian khó lúc này”.

Trong khi đó tại huyện Đông Giang, tính đến ngày 19/9, nước lũ làm ngập 58 ngôi nhà tại thôn Tà Vạt, thôn Trao và thôn Aduông, thị trấn Prao. Huyện đã phải tổ chức di dời các hộ dân ra khỏi vùng ngập lũ. Mưa lũ đã làm đỗ ngã 12,5 ha lúa nước, cuốn trôi 8 con bò, 16 con heo,…

Tại tuyến đường Hồ Chí Minh có 2 điểm sạt lở ở thôn Axanh, thôn Gổ, xã Za Hung, tuyến đường Quốc lộ 14G cũng bị sạt lở ở thôn K8, dốc gió xã, xã Sông Kôn, ngoài ra các tuyến đường liên xã cũng đều bị sạt lở nặng tại nhiều nơi. Nhiều công trình thủy lợi, công trình nước sinh hoạt hư hỏng, cầu treo bị cuốn trôi,… Ước tính chỉ riêng địa phương này đã bị thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.

Do sạt lở đường người dân băng rừng tìm lối đi.
Do sạt lở đường người dân băng rừng tìm lối đi.

Không chỉ 2 địa phương nói trên mà hầu hết các huyện miền núi của Quảng Nam đều thiệt hại rất nặng, nhất là về diện tích lúa, hoa màu, nhà cửa, súc vật và đường sá do đất đá sạt lở.

Hiện nay, theo lãnh đạo các huyện giao thông đã tạm thời thông tuyến, nhưng hậu quả của đợt mưa lớn gây nên không thể khắc phục trong ngày một ngày hai.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Thông qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thiết lập, nhiều cá thể quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp.
Chống ngập, đừng chắp vá

Chống ngập, đừng chắp vá

Việc cố gắng tìm các “điểm đen” về ngập úng để chống ngập có thể là giải pháp tình thế vào mỗi mùa mưa tại TP HCM thời gian qua.

Xem nhiều nhất