Quảng Nam: Những vườn tiêu xứ Tiên xác xơ sau bão lũ

Tấn Thành - Chí Đại

Những trận bão lũ mới đây đã quét qua vùng quê Tiên Phước tỉnh Quảng Nam, không chỉ nhà cửa, của cải bị thiệt hại nặng nề, những vườn tiêu cũng trở nên tiêu điều xơ xác.

Sáng ngày 3/12, chúng tôi trở lại vùng tiêu có thương hiệu nổi tiếng ở Quảng Nam – tiêu Tiên Phước chứng kiến cảnh hàng nghìn ha vườn bị hư hỏng nặng nề. Có những vườn tiêu trăm cây bị hư hỏng, thối rẽ, đứt dây rụng lá và những khuôn mặt buồn bã của những người trồng tiêu.

Ông Thành Châu đau xót nhìn vườn tiêu hư hỏng.
Ông Thành Châu đau xót nhìn vườn tiêu hư hỏng.

Tại khu vườn của ông Thái Thành Châu (55 tuổi), trú thôn Tiên Phú Tây, xã Tiên Mỹ, đây là khu vườn tiêu có diện tích trên 8 sào với khoảng 300 gốc cây tiêu Tiên Phước đang thời kỳ chuẩn bị ra trái, tuy nhiên, những cơn bão lũ liên tiếp vừa qua đã khiến hơn 100 cây tiêu bị đứt gốc, đứt dây, rụng lá và gãy đổ gốc tiêu gây thiệt hại nặng về kinh tế đối với gia đình ông.

Ông Châu cầm các dây tiêu đứt do bão lũ.
Ông Châu cầm các dây tiêu đứt do bão lũ.

“Bão rồi mưa lũ càn quét đã quật ngã vườn tiêu của tôi hơn 100 cây đang thời thời kỳ ra trái. Cây thì bị đứt gốc, cây đứt dây ngã đổ và bị rụng lá hết, chỉ còn lại thân dây, nhìn cảnh này đau xót quá. Một vườn tiêu xanh ngát với kỳ vọng bội thu thì giờ đây tan hoang xơ xác. Bình thường tôi hái được 1kg/cây, với giá bán 400.000 đồng, hơn 100 cây ngã đổ thì biết thiệt hại chừng nào”.

Nhiều người dân ở đây cho biết, trồng được vườn tiêu để đến kỳ thu hoạch phải mất gần 5 năm chăm bón, biết bao công sức đã bỏ ra, đó là chưa kể tiền mua giống tiêu. Như vườn tiêu của ông Châu mới thu hoạch được 1 năm thì giờ đây gần như trở về với con số không.

Các dây tiêu bị đứt nằm ngổn ngang trên mặt đất.
Các dây tiêu bị đứt nằm ngổn ngang trên mặt đất.

“Sau đợt bão lũ vừa qua, cây tiêu bị đứt dây, ngã đổ và chết, coi như mọi công sức chăm sóc bao năm qua đều đổ sông đổ biển. Ở đây cũng không riêng gì tôi, nhiều hộ khác cùng chung số phận, buồn lắm các chú à”, ông Châu nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Hương, ở thôn 2, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước nói: “Vườn của anh em tôi trồng được khoảng 200 gốc tiêu Tiên Phước trên diện tích 6 sào, nhưng những cơn bão lũ mới đây đã khiến các chói tiêu bị rụng lá chết cây, thiệt hại rất nặng”.

Ông Xuân Hương chống các chói tiêu ngã đổ.
Ông Xuân Hương chống các chói tiêu ngã đổ.

Theo ông Hương, khu vườn tiêu này, ông và người em phải mất hơn 4 năm chăm bón, gây dựng, họ đặt niềm tin thời gian ngắn nữa là cho thu hoạch được nhiều tạ tiêu, vì các cây tiêu đều sinh trưởng phát triển tốt không bị mắc bệnh. Nhưng nào ngờ các trận bão lũ đã quật ngã đổ cả vườn tiêu.

Cứ thế, nơi vùng đất có thương hiệu tiêu Tiên Phước nổi tiếng này giờ nhiều người bị thiệt hại rất nặng, thậm chí có gia đình cho biết, giờ họ không biết lấy nguồn thu nhập nào để lo cho nhiều khoản chi phí sinh hoạt của gia đình. Họ bày tỏ sự mong chờ cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ để trồng lại những vườn tiêu này.

Ông Hương chỉ các cây tiêu xơ xác sau bão lũ.
Ông Hương chỉ các cây tiêu xơ xác sau bão lũ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Tiên Phước không chỉ thiệt hại nặng về tiêu trồng mà các vườn cây ăn quả khác cũng cùng chung số phận. Như nhiều vườn sầu riêng, măng cụt, bòn bon và nhiều loại cây ăn quả khác cũng đã bị ngã đổ hoặc bị gãy gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Theo báo cáo của huyện Tiên Phước, toàn huyện có hơn 5.800 ha vườn cây ăn quả. Trong đó, có gần 300 mô hình kinh tế vườn quy mô lớn và hàng trăm mô hình vườn- nhà đạt tiêu chí xanh - sạch - đẹp, hiệu quả. Thế nhưng bão lũ đã khiến các vườn cây ăn quả bị hư hại. Chính quyền huyện đang tìm cách hỗ trợ, hướng dẫn người dân khôi phục lại cây trồng.

Ông Mai Minh Nguyệt, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết: “Qua báo cáo sơ bộ của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện thì có hơn 70% diện tích cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế bị trốc gốc, gãy, ngã đổ;… hơn 2.000 ha/5882 ha vườn, hơn 600 ha cây trồng lâu năm và trên 10.000 ha rừng keo bị thiệt hại. Nhiều mô hình trồng cây ăn quả, mô hình chỉnh trang vườn điển hình theo Đề án 548 ở các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu bị thiệt hại nặng trên 80%...”.

Vườn tiêu xơ xác sau bão lũ.
Vườn tiêu xơ xác sau bão lũ.

Tiên Phước không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp do núi sông tự nhiên mà còn có những nhà - vườn do con người kỳ công xây dựng nên, trong đó ngoài những vườn tiêu nổi tiếng còn có nhiều vườn trồng các loại cây ăn quả khác. Thế nhưng bão lũ càn quét khiến người dân thiệt hại nặng kinh tế và địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi cảnh quan.

Hy vọng người dân nơi đây dưới sự hỗ trợ của các cấp chính quyền sẽ sớm khôi phục xây dựng lại những ngôi nhà, vườn xanh - sạch - đẹp đem lại hiệu quả kinh tế cao và giữ được cảnh quang đẹp tuyệt vời ở nơi đây

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Nhiều hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi 1 số cục thuế phía Nam yêu cầu báo cáo về việc hoàn thuế của Cty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Cty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Cty CP Phát ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất