Quảng Nam: Sẵn sàng các phương án nếu bệnh nhân Covid-19 tăng cao

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 14/8, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp về phòng, chống Covid-19 và tại đây ông đã yêu cầu, phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án nếu bệnh nhân tăng cao, quyết tâm khống chế dập dịch.

Quang cảnh buổi làm việc về phòng, chống Covid-19 sáng 14/8.
Quang cảnh buổi làm việc về phòng, chống Covid-19 tại Quảng Nam sáng 14/8.

Theo đó, ông Lê Trí Thanh đã làm việc với Tiểu ban điều trị phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Tiểu ban tổ chức đón, điều phối và quản lý, bảo vệ các khu cách ly người có nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 gây ra và nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, Thượng tá Lê Trung Thành, Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 71 điểm tiếp nhận cách ly, khả năng đảm bảo đảm tiếp nhận, cách ly cho 9.107 người, trong đó cấp tỉnh có 3 điểm, khả năng tiếp nhận 1.200 người.

“Các lực lượng đã phối hợp, phân công thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn chặt chẽ, chu đáo. Chúng tôi thường xuyên theo dõi, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch…”, Thượng tá Lê Trung Thành nói.

Còn Thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Công an cùng các đơn vị liên quan tổ chức triển khai 70 điểm chốt chặn; tổ chức kiểm tra hơn 16.900 phương tiện, tiến hành đo thân nhiệt hơn 22.600 trường hợp. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kể cả ngày lẫn đêm các điểm chốt chặn đã thực tốt nhiệm vụ của mình”.

Xe chuyên dụng đưa bệnh nhân Covid-19 đến BVĐK Trung ương.
Xe chuyên dụng đưa bệnh nhân Covid-19 đến BVĐK Trung ương.

TS Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 25/7 đến sáng ngày 14/8, Quảng Nam có 85 bệnh nhân Covid-19, trong đó BVĐK Trung ương Quảng Nam điều trị 54, BVĐK Khu vực Quảng Nam điều trị 23 BN, trong đó, chuyển tuyến BVĐK Trung ương Huế 5 ca và mới công bố sáng nay (14/8) 3 ca.

Hiện nay, trên toàn tỉnh có đến 648 cơ sở khám chữa bệnh gồm công lập và ngoài công lập. Có đến 8.979 cán bộ y tế, trong đó có 1.499 bác sĩ.

Thế nhưng trước diễn biến của dịch Covid-19 địa phương, vừa lo công tác chăm sóc điều trị các bệnh thông thường, vừa lo tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm, cách ly, điều trị các ca bệnh Covid-19 và nhiều vấn đề khác, khiến cho nguồn nhân lực cũng như trang thiết bị y tế bị thiếu hụt.

“Điều đáng lo nhất là hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm, hồi sức cấp cứu, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng như cơ sở điều trị Covid-19; Thiếu máy móc, trang thiết bị y tế như máy xét nghiệm PCR, máy thở chức năng cao, máy siêu lọc, máy chạy ECMO và vật tư, hóa chất, khẩu trang N95, trang phục phòng hộ cá nhân và kinh phí hoạt động;…”., TS Mười cho biết.

Trước tình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu, thời gian tới cần tập trung toàn lực cho công tác phòng chống dịch. Sở Y tế cần có kế hoạch cụ thể về việc thành lập hai khu dã chiến phục vụ lực lượng y bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân cũng như có kế hoạch đào tạo nhân lực trong thời gian tới. Đồng thời cần siết chặt quản lý các chốt kiểm soát, đặc biệt tại các chốt đường bộ và biên giới.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua của cả hệ thống chính trị.

Ông Thanh cho rằng, Tiểu ban điều trị đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục khám chữa bệnh, của lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh, đặc biệt đã kiểm soát và điều trị có kết quả tốt những bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Nhưng ông Thanh yêu cầu, cần phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án nếu bệnh nhân tăng cao, nếu có xảy ra trường hợp BVĐK Trung ương Quảng Nam và Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc thuộc BVĐK Khu vực Quảng Nam đã tăng hết mức công suất. Không thể để thiếu vật tư y tế cho công tác điều trị, sinh phẩm môi trường cho xét nghiệm...

“Phải có phương án thành lập bệnh viện dã chiến dự kiến tại huyện Thăng Bình trên cơ sở sự hỗ trợ tích cực từ Quân khu 5 cùng sự tham gia của TTYT huyện Thăng Bình; đồng thời có phương án vận hành bệnh viện dã chiến”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất