Quảng Nam: Sạt lở bờ sông đe dọa diện tích hoa màu

Tấn Thành - Chí Đại

Những năm qua, dọc hai bên bờ sông Bình Phước, đoạn chảy qua xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xảy ra sạt lở nặng, nhiều diện tích đất sản xuất bị cuốn trôi theo dòng nước.

Người dân chỉ bờ sông sạt lở sát chòi của mình.
Người dân chỉ bờ sông sạt lở sát chòi của mình.

Bà Phạm Thị Vân (58 tuổi, trú thôn Lạc Thành Đông) cho hay, khi đến mùa mưa, sạt lở diễn ra nghiêm trọng, cuốn trôi đất sản xuất, đe dọa đến khu vực nghĩa địa khu vực gần đó. “Mùa mưa năm 2020, bờ sông Bình Phước sạt lở ăn sâu vào 2 sào đất hoa màu của tôi gần 3 mét. Cứ như thế này chỉ vài mùa mưa bão nữa, toàn bộ khu đất này sẽ sạt lở xuống sông” - bà Vân nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Nga (45 tuổi, cùng trú tại thôn Lạc Thành Đông) cho biết: “Năm nào đoạn sông này cũng xảy ra sạt lở. Hiện nay cái chòi giết mổ gia cầm của gia đình tôi có nguy cơ đổ sập xuống sông bất cứ lúc nào. 2 sào đất đang trồng đậu phộng của tôi cũng đã bị sạt lở hơn 2 mét, tạo thành hàm ếch vô cùng nguy hiểm”.

Trước tình hình sạt lở nặng ở bờ sông Bình Phước, người dân nơi đây đã báo cáo lên chính quyền xã Điện Hồng. Những đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh, huyện về khảo sát, hứa bố trí kinh phí xây dựng kè, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện đoạn sông Bình Phước xảy ra sạt lở có chiều dài gần 1km, trong khi đó dọc hai bờ sông này có hàng trăm ha đất của nhiều hộ dân đang canh tác hoa màu. Có những đoạn bị sạt lở lấn sâu vào đất. Nhiều chỗ tạo thành hàm ếch hoặc bờ vực cao thẳng đứng từ 2-3 mét.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hồng cho biết, trung bình mỗi năm sạt lở lấn vào trong bờ từ 5 đến 10 mét, đến nay đã lấn sâu vào bờ khoảng 700m. Chính quyền đã di dời khoảng 50 hộ dân ở thôn Lạc Thành Đông đến nơi an toàn. Từ năm 1999 đến nay đã có khoảng 25 ha đất hoa màu của người dân bị sụp đổ xuống sông. Dòng chảy bị thay đổi, thôn Lạc Thành Tây của xã cũng bị sạt lở hàng trăm mét.

“Chính quyền xã kiến nghị lên lãnh đạo thị xã Điện Bàn cũng như lãnh đạo tỉnh. Hiện giờ lo nhất là khoảng gần 3.000 ngôi mộ khu vực đó và trụ điện đường dây 500 KV cách bờ sông 50 mét có nguy cơ sạt lở vào mùa mưa bão sắp tới. Khoảng 70 ha đất canh tác cũng đang bị đe dọa” - ông Hồng nói.

Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết, nguyên nhân sạt lở bờ sông chủ yếu do mưa lũ. Lũ trên thượng nguồn đổ về dâng cao, chảy xiết, kết cấu tầng chủ yếu là đất cát rất dễ gây sạt lở.

“Trong những năm qua tại các điểm sạt lở nhẹ, địa phương đã cho khắc phục tạm. Còn nếu kè kiên cố phải mất hơn 35 tỷ đồng/km và kè hết toàn bộ điểm sạt lở trên địa bàn thị xã phải cần khoảng 1.000 tỷ đồng, nguồn kinh phí này đối với địa phương là hết sức khó khăn. Do đó vẫn phải chờ nguồn từ tỉnh, Trung ương”- ông Chơi nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cách nào để giảm tai nạn lao động?

Cách nào để giảm tai nạn lao động?

Dù tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra nhiều nhưng ngành chức năng rất khó nắm bắt hết số vụ vì đa số doanh nghiệp không báo cáo theo quy định...

Tin nóng

Xem nhiều nhất