Quảng Nam: Triển khai điều trị trong phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao hơn

Tấn Thành - Chí Đại

Chiều ngày 8/8, trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, qua phân tích tình hình dịch tễ Covid-19 cho thấy, có thể còn tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới và tình trạng bệnh nền nặng trên địa bàn tỉnh, do đó cần định hướng một số nhiệm vụ cấp bách, quan trọng.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Cần tăng giường bệnh

Tính từ ngày 25/7, đến nay tại Quảng Nam có tổng cộng 62 bệnh nhân (BN), trong đó BVĐK Trung ương Quảng Nam điều trị 42 BN, BVĐK Khu vực Quảng Nam 15 BN, chuyển tuyến BVĐK TƯ Huế 5 BN.

TS Mười cho rằng, trước tình hình dịch bệnh hiện nay, chiều nay tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh ông sẽ đề xuất, tiếp tục triển khai kế hoạch điều trị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao hơn; sẵn sàng các phương án để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể theo TS Mười là cần tăng giường bệnh điều trị Covid-19 tại một số bệnh viện như BVĐK Trung ương Quảng Nam với phương án mở rộng các khu điều trị, tại Phòng khám Đa khoa Điện Nam-Điện Ngọc thuộc BVĐK Khu vực Quảng Nam và chọn thêm TTYT huyện Thăng Bình, Bệnh viện Da Liễu làm cơ sở điều trị Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân vùng phong tỏa.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân vùng phong tỏa.

“Theo tôi cần phải tiếp tục phối hợp điều trị các ca bệnh dương tính SAR-CoV-2 để hoàn thành liệu trình điều trị; hội chẩn với các nhà chuyên môn và nhờ sự hỗ trợ của Trung ương khi tình hình bệnh diễn biến phức tạp hơn. Tăng cường nhân lực với phương án hỗ trợ nhân lực từ các đơn vị y tế ngoại tỉnh và điều động các đội phản ứng nhanh từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tham gia công tác điều trị tại các cơ sở điều trị Covid-19”, TS Mười cho biết.

Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các Tiểu ban, đặc biệt Tiểu ban Giám sát và Tiểu ban Điều trị nhằm hỗ trợ điều trị kịp thời các ca bệnh dương tính và khẩn trương tăng tốc truy vết các trường hợp F1, F2, khoanh vùng, xử lý triệt để theo quy định; phải mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm; triển khai xét nghiệm trên diện rộng theo Công điện chỉ đạo Bộ Y tế.

Cán bộ CDC đang thực hiện công đoạn xét nghiệm Covid-19.
Cán bộ CDC đang thực hiện công đoạn xét nghiệm Covid-19.

Tính hiệu quả của Realtime PCR

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay tại Quảng Nam có 4 cơ sở triển khai được xét nghiệm Realtime PCR, trong đó CDC Quảng Nam có 3 hệ thống, Trường Đại học Phan Châu trinh 2 hệ thống, Bệnh viện Vĩnh Đức 1 hệ thống và 1 hệ thống xét nghiệm của BVĐK TƯ Quảng Nam. Chính nhờ sự tăng cường hệ thống Realtime PCR tại các đơn vị nói trên cùng với sự hỗ trợ của Viện Pasteur Nha Trang, năng lực xét nghiệm hiện tại ở Quảng Nam khoảng 2.300-3.000 test/ngày.

Còn tính đến hết ngày 7/8/2020 tổng số mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Quảng Nam đã thực hiện được 7.726 mẫu; trong đó 62 mẫu dương tính, 5.714 mẫu âm tính và 1.950 mẫu đang chờ kết quả.

TS Mười cho rằng: “Chúng tôi đánh giá rất cao tính hiệu quả của các hệ thống máy xét nghiệm này. Nhưng riêng việc này cũng còn có những khó khăn, đó là việc thiếu nhân lực lấy mẫu xét nghiệm, hồi sức cấp cứu, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng như cơ sở điều trị Cocid-19; thanh toán BHYT trong xét nghiệm còn nhiều vướng mắc”.

Cán bộ CDC Quảng Nam sẵn sàng với công việc của mình.
Cán bộ CDC Quảng Nam sẵn sàng với công việc của mình.

Ông Mười cũng bày tỏ nguyện vọng, mong Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các Viện, bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ nhân lực và tham gia điều trị tại các cơ sở điều trị Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam; Hỗ trợ vật tư, sinh phẩm kịp thời cho việc xét nghiệm Realtime PCR; Hỗ trợ trang thiết bị, đặc biệt là máy thở, X quang di động; trang phục phòng hộ cá nhân, khẩu trang, hóa chất chloramin B và kinh phí; Chỉ đạo việc thanh toán chi phí xét nghiệm thanh toán BHYT.

Đối với các trường hợp xuất viện khi đủ các điều kiện thì tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát của y tế cơ sở và CDC theo đúng Quyết định 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

Gần Tết, nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ giới đều tăng cao, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra, gây ảnh ...

Xem nhiều nhất