Quảng Nam: Triệt xóa đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả

Tấn Thành- Chí Đại

Chiều 5/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa đấu tranh, làm rõ một đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả cho hàng trăm người tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Theo đó, chiều 1/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Công an phường An Sơn, TP Tam Kỳ tạm giữ G.V.Q. (31 tuổi), trú huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường.

Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Đ.Q.V..
Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Đ.Q.V..

G.V.Q. là đối tượng mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức cho khoảng 300 người trên toàn quốc, trong đó có 42 trường hợp tại tỉnh Quảng Nam.

Bước đầu xác định từ tháng 3/2020 đến khi bị bắt giữ, Q. sử dụng nhiều tài khoản Zalo và tài khoản ngân hàng được đăng ký từ các chứng minh nhân dân (CMND) giả rồi đăng lên mạng xã hội Facebook để những người có nhu cầu sử dụng giấy tờ, tài liệu giả liên lạc "đặt hàng".

Lực lượng Công an Quảng Nam làm việc với đối tượng G.V.Q..
Lực lượng Công an Quảng Nam làm việc với đối tượng G.V.Q..

Bằng phương thức này, đối tượng đã bán cho những người đặt mua với tổng số tiền 350 triệu đồng.

Qua trích xuất dữ liệu điện tử, Công an thu giữ gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả gồm CMND, căn cước công dân (CCCD), Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, giấy phép lái xe (GPLX), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Tang vật thu giữ 1 dấu đóng nổi CMND giả.
Tang vật thu giữ 1 dấu đóng nổi CMND giả.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 3/9, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lực lượng phối hợp với các lực lượng liên quan của Công an tỉnh Quảng Ngãi tạm giữ Đ.Q.V. (27 tuổi), trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Tiến hành khám xét chỗ ở của V., lực lượng Công an thu giữ 46 phôi GPLX dạng thẻ nhựa, 66 phôi CCCD dạng thẻ nhựa, 11 CCCD giả, 4 CMND giả, 7 GPLX giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan.

Tang vật thu giữ văn bằng, chứng chỉ giả.
Tang vật thu giữ văn bằng, chứng chỉ giả.

Qua làm việc, bước đầu V. khai nhận từ đầu năm 2020 đến nay, đã mua máy tính, máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên mạng Internet, trong đó có nhiều giấy tờ, tài liệu giả làm theo yêu cầu của đối tượng G.V.Q. ở Quảng Nam.

V. còn sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng,… nhằm che giấu nhân thân.

Thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, “Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm đối với người làm, mua bán và kể cả người sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để răn đe, không để tội phạm này tiếp tục tái diễn, gây hệ lụy xấu, bức xúc trong nhân dân”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất