Quảng Nam: Xưởng chế biến cá gây ô nhiễm

Nhiều người dân thôn Tứ Sơn, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam phản ánh, thời gian qua tại đây có một xưởng chế biến cá gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của họ.

Để tìm hiểu vấn đề người dân phản ánh, chúng tôi đã tìm về địa phương. Ông Nguyễn Hữu Cầu (50 tuổi, trú khu dân cư tổ 2, thôn Tứ Sơn) phàn nàn: “Mấy tháng qua, mùi hôi nồng nặc bay ra từ xưởng chế biến cá của Công ty TNHH Đông An làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi. Hằng ngày chúng tôi đi làm ở ngoài ruộng, lúc về nhà để nghỉ trưa, tối mà phải ngửi mùi hôi thối không thể nào chịu được. Tôi đã nhiều lần viết đơn gửi lên chính quyền xã Bình Trung trình bày về sự việc”. Theo ông Cầu, nguyên nhân gây hôi thối là do Công ty TNHH Đông An mua cá chưa qua sơ chế đem về xưởng xử lý. Đặc biệt là những hôm trời nắng gắt, gió nồm thổi mùi hôi thối rất khó chịu. Nhiều người dân khác cũng cho rằng, họ không chịu nổi cảnh hằng ngày bị “tra tấn” bởi mùi hôi bốc ra từ xưởng chế biến cá.

Ông Nguyễn Giã, Trưởng thôn Tứ Sơn khẳng định: “Tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư tổ 2, thôn Tứ Sơn là do xưởng cá hoạt động gây ra trong thời gian qua. Tại các cuộc họp ở thôn, xã, bà con bức xúc đề nghị xử lý triệt để, không để mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống”.

Xưởng chế biến cá rộng gần 1ha nằm trong khu dân cư thuộc tổ 2 và 3 (thôn Tứ Sơn). Bên trong xưởng, có rất nhiều nhân công đang chế biến cá, nước thải xả ra môi trường. Phía sau có một ao đất rộng khoảng 30m2 để chứa nước thải có màu đen bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trước tình trạng này, ông Lê Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: “Xưởng chế biến cá của Công ty TNHH Đông An đi vào hoạt động từ năm 2007 đến nay, tuy nhiên cuối năm 2018, công ty này thu mua cá chưa chế biến đem về xử lý nên mới gây ra mùi hôi thối. Cán bộ xã Bình Trung đã xuống xưởng cá kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đơn vị không được đem cá chưa chế biến về đây xử lý nữa. Yêu cầu công ty TNHH Đông An phải sớm hoàn tất các thủ tục hồ sơ đất đai trước ngày 30/9/2019, nếu không sẽ làm tờ trình gửi cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động”.

Theo ông Cường, hiện nay, xưởng cá của Công ty TNHH Đông An chưa có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, hồ sơ thủ tục thuê đất đai để làm xưởng cá chưa đảm bảo yêu cầu. Chính quyền xã kiến nghị Thường trực HĐND, UBND huyện Thăng Bình tổ chức giám sát, giải quyết dứt điểm hồ sơ đất của công ty để trả lời lại cho cử tri.

Thiết nghĩ, để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng huyện Thăng Bình cần vào cuộc quyết liệt hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép

Cần xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép

Ông Hai làm đơn đề nghị điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng xúc trộm trên 100 m3 cát đem bán ở thời điểm tỉnh Quảng Nam đang thực hiện nghiêm cách ly xã ...
Nỗi niềm phố cổ

Nỗi niềm phố cổ

Đã gần 20 năm tìm phương án giãn dân, thế nhưng đến nay mới có khoảng 100 hộ di chuyển ra khỏi phố cổ. Như vậy, sau ít nhất 3 lần được đề nghị di chuyển, tới giờ ...
Thêm một dự án treo làm khổ dân

Thêm một dự án treo làm khổ dân

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng đã “treo” hàng chục hộ dân ở khu phố Nam Bắc từ mấy chục năm qua, khiến người dân rơi vào tình cảnh “đi không được, ở không xong”.
Khốn khổ bên mỏ khoáng sản

Khốn khổ bên mỏ khoáng sản

Hàng nghìn hộ dân dường như đã bất lực khi tình trạng ô nhiễm đã diễn ra quá lâu mà chẳng thấy biện pháp giải quyết triệt để.

Xem nhiều nhất