Quảng Ngãi có 61 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc trong hơn một năm rưỡi

Tấn Thành - Chí Đại

Trưa 22/7, ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 6/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 61 viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc và đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo đó, trong năm 2020 là có 31 người, năm 2021 là 17 người và 6 tháng đầu năm 2022 là 13 người, trong đó có 10 bác sĩ (7 bác sĩ đa khoa, 3 bác sĩ y học dự phòng) và 2 điều dưỡng, 1 y sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm y tế huyện Tư Nghĩa, Trung tâm y tế TP Quảng Ngãi, Trung tâm y tế huyện Trà Bồng xin thôi việc hoặc đơn phương chấm dứt họp đồng, với các lý do cá nhân hoặc chuyển sang làm việc tại cơ sở y tế tư nhân;…

BVĐK Quảng Ngãi nơi có số bác sĩ thôi việc nhiều. (Ảnh CTV).
BVĐK Quảng Ngãi nơi có số bác sĩ thôi việc nhiều. (Ảnh CTV).

Theo ông Phạm Minh Đức, nguyên nhân viên chức y tế xin thôi bỏ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng là do tiền lương, phụ cấp trả cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập thấp hơn nhiều lần so với cơ sở y tế tư nhân.

Ngoài ra, môi trường làm việc, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 gây áp lực lớn cho cán bộ, nhân viên y tế dễ gây căng thẳng, mệt mỏi, giảm động lực làm việc.

Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh giảm mạnh, trong khi đó, ngoài tiền lương, viên chức y tế không có khoản thu nhập tăng thêm.

Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Y tế cần đẩy mạnh tiến trình cải cách tiền lương, tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế công lập, đây là một trong những giải pháp cốt lõi, bền vững để giữ chân cán bộ, nhân viên y tế, thu hút nhân lực trình độ cao tại các cơ sở y tế công lập, giảm chuyển dịch nhân lực sang cơ sở y tế ngoài công lập, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Không ít người sau khi khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh tái phát với các triệu chứng gần giống như trước, nên đã tự ý dùng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc điều ...

Xem nhiều nhất