Quảng Ngãi: Công an, Quân đội cùng hội, đoàn thể giúp dân gặt lúa bị ngập sau bão

Như Đồng

Do ảnh hưởng của bão số 5 kèm theo gió mạnh, mưa lớn trên đã khiến hơn 1.000 diện tích lúa Hè Thu chưa thu hoạch của nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị chìm trong biển nước.

Để giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân, cán bộ, hội viên phụ nữ cùng với các chiến sĩ Công an, Biên phòng và Đoàn thanh niên đã cùng nhau tự nguyện ra đồng giúp bà con nông dân ở 2 xã Đức Minh và Đức Chánh, huyện Mộ Đức thu hoạch lúa.

Cùng nhau giúp dân gặt lúa.
Cùng nhau giúp dân gặt lúa.

Ngay sau khi nước rút 20 chị em cán bộ hội viên phụ nữ ở xã Đức Minh đã lội ruộng, thu hoạch 5.000 m2 lúa cho ở cánh đồng thôn Minh Tân Bắc.

Chị Cao Thị Kim Đoàn - Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Minh cho biết, những ngày qua mưa lớn, diện tích lúa vụ Hè Thu của của bà con bị ngập sâu trong nước, để góp phần giảm thiểu thiệt hại cán bộ hội viên phụ nữ đã chung tay cùng các hội, đoàn thể, Công an, Bộ đội biên phòng gặt lúa giúp người dân. 

“Lúa ngã rạp, ruộng ngập nước sâu nên không thể dùng máy móc mà phải dùng liềm gặt lúa thủ công. Ai cũng cố gắng chung sức khẩn trương thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà giúp các hộ dân” chị Đoàn chia sẻ.

Các chiến sĩ Công an giúp dân gặt lúa.
Các chiến sĩ Công an giúp dân gặt lúa.

Chị Trà Thị Thu Hà có 5 sào ruộng bị ngập nước cho biết: “Thật xúc động khi thấy các chiến sĩ Công an, Quân đội đến anh chị em hội, đoàn thể xuống đồng thu hoạch lúa giúp dân. Tôi mấy ngày nay như ngồi trên đống lửa, lo sợ lúa chìm trong nước hư hại hết. May mắn được các anh chị, các chú Công an, Bộ đội giúp đỡ tôi rất xúc động và vô cùng biết ơn”.

Cũng như ông Võ Quang Tú, ở thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh xúc động: “Lúa ngã chìm trong nước tôi thuê người gặt không ra nên tôi vô cùng lo lắng, nhưng may mắn các tình nguyện viên đã nhiệt tình giúp đỡ thu hoạch gần 5 sào lúa, tôi hết sức xúc động và biết ơn!”.

Bộ đội xuống đồng cùng hội, đoàn giúp dân gặt lúa.
Bộ đội xuống đồng cùng hội, đoàn giúp dân gặt lúa.

Rất nhiều người dân đã xúc động khi chứng kiến cảnh cán bộ, hội viên phụ nữ cùng với các chiến sĩ Công an, Biên phòng và Đoàn thanh niên giúp dân gặt lúa. Càng đáng trân trọng khi chân lội bùn nước ngập sâu và trên lưng thì mồ hôi ướt đẫm nhưng mọi người đều vui bởi được giúp người dân giải tỏa nỗi lo về nông sản đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng.

Chị Nguyễn Thị Minh Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Chánh chia sẻ, mưa lớn quá nên nhiều thửa ruộng của bà con nông dân ở xã Đức Chánh bị đổ rạp ngập trong ruộng nước. Lúa đã chín đến lúc thu hoạch mà ngập nước như thế này dễ bị nảy mầm hư hỏng nên nhiều bà con đứng ngồi không yên.

Chị em phụ nữ dang chuyển lúa gặt lên bờ.
Chị em phụ nữ dang chuyển lúa gặt lên bờ.

“Khi biết được nỗi lo đó, hội viên phụ nữ cùng các lực lượng đã tự nguyện đến giúp bà con thu hoạch lúa, họ làm không biết mệt nhọc, tay liền tay, người cắt lúa, người ôm lúa, tuốt lúa, mỗi người mỗi việc, nhìn thấy vậy bà con rất phấn khởi, vui mừng”.

Còn đối với lực lượng ‘liên ngành’ này chỉ cần nhìn thấy ánh mắt, nụ cười vui mừng của người dân thì ai nấy cũng đều thấy vui, quên đi mệt nhọc. Bởi tâm nguyện của họ là muốn thu hoạch lúa được càng nhanh, càng nhiều càng tốt để giúp dân.

Hình ảnh đẹp của cán bộ, hội viên phụ nữ, Công an, quân đội, Đoàn thanh niên và các lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực người dân trên địa bàn thu hoạch lúa Hè Thu đã lan tỏa và được bà con thêm tin yêu, cảm mến.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Đổi cũ, được mới - Vì môi trường xanh

Đổi cũ, được mới - Vì môi trường xanh

Đổi thói quen cũ bằng những thói quen mới vì môi trường xanh, tái chế những đồ cũ thành mới, đổi những đồ dùng cũ để lấy sản phẩm mới, nói không với túi nilon khó phân hủy…, là những hoạt động được Mặt trận một số địa phương tại TPHCM thực hiện hiệu quả.

Xem nhiều nhất