Quảng Ngãi: Dân bức xúc bãi rác gây ô nhiễm

Thành Nhân - Chi Mai

Người dân thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi những ngày qua rất bức xúc trước tình trạng bãi rác tại địa phương gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Sáng ngày 4/11, phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã có mặt tại đây, ông Võ Văn Cường, trú thôn An Kim cho hay, nhà ông cách bãi rác tập trung ở thôn này khoảng hơn 100 m nên mỗi khi gió thổi là mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác bay vào nhà, làm cho ông và người thân gia đình đều nôn mửa. Ngoài ra, ruồi, muỗi sinh trưởng nhiều ở bãi rác ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình ông.

Một góc bãi rác thôn An Kim, xã Tịnh Giang.
Một góc bãi rác thôn An Kim, xã Tịnh Giang.

“Bãi rác trên tập kết rác thời gian lâu rồi. Gần đây rác thải từ nhiều nơi chở về nhiều nên mỗi khi trời mưa lớn, nước thải từ bãi rác chảy ra môi trường xung quanh, chúng tôi rất lo sợ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe của các hộ dân”, ông Cường nói.

Ông Trần Trúc, trú thôn An Kim cho rằng, nhà ông nằm hướng gió Tây Nam nên thường xuyên ngửi mùi hôi thối từ bãi rác này. Mỗi lần dọn cơm ra ăn là ruồi bay ra đậu bám vào thức ăn. Chưa kể những hôm đốt rác ngay tại bãi khói đen bay ra bầu không khí mùi hôi rất khó chịu.

Người dân thôn An Kim bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm.
Người dân thôn An Kim bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm.

“Người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương về tình trạng ô nhiễm của bãi rác. Lãnh đạo xuống kiểm tra nhưng chưa có biện pháp khắc phục dứt điểm tình trạng này. Chúng tôi rất mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, sớm khắc phục ô nhiễm bãi rác để đảm bảo môi trường trong sạch”, bà Phạm Thị Hoa, trú thôn An Kim nói.

Ông Trịnh Văn Kim, Trưởng thôn An Kim cho biết, vào năm 2005, bãi rác tập trung ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang được quy hoạch rộng trên 1.000 m2, bố trí gần khu vực nghĩa địa Trũng Bà Quân. Thế nhưng bãi rác này gây ô nhiễm môi trường, trong các buổi tiếp xúc cử tri hoặc họp thôn, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương để có hướng giải quyết, tuy nhiên đến nay tình trạng bãi rác ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Đường dẫn vào bãi rác thôn An Kim có nhiều rác ùn ứ.
Đường dẫn vào bãi rác thôn An Kim có nhiều rác ùn ứ.

“Bãi rác An Kim không chỉ là nơi tập kết rác của hơn 1.000 hộ dân của 2 thôn An Kim, An Hòa và một phần Phước Thọ, xã Tịnh Giang mà chúng tôi thấy rác thải các nơi ngày càng chuyển về nhiều và ô nhiễm môi trường ở đây ngày càng nghiêm trọng”.

Ghi nhận của chúng tôi, bãi rác An Kim hiện có nhiều rác thải được tập kết chất cao thành đống lớn nằm ngổn ngang và bốc mùi hôi thối nồng nặc; ruồi, muỗi sinh trưởng đậu nhiều ở bãi rác này. Ngoài ra, dọc hai bên đường vào bãi rác có nhiều điểm rác thải ùn ứ. Tiếp xúc với chúng tôi bà con đại phương phản ánh là rất lo sợ sự ô nhiếm môi trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Cường lo sợ bãi rác ảnh hưởng nguồn nước ngầm.
Ông Cường lo sợ bãi rác ảnh hưởng nguồn nước ngầm.

Về sự việc này, ông Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng Phòng TN&MT huyện Sơn Tịnh cho biết: “Khi nhận thông tin phản ánh của người dân thôn An Kim, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh cùng các ngành chức năng xuống kiểm tra thì bãi rác này đã quá tải. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo cho xã tiếp tục tìm bãi chứa khác, xa khu dân cư lưu chứa tạm thời, khi Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đủ điều kiện đi vào hoạt động thì huyện sẽ thu gom toàn bộ bãi rác ở thôn An Kim vận chuyển qua nhà máy này xử lý”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: “UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với xã khảo sát tìm vị trí thích hợp để không đưa rác vào địa bàn thôn An Kim nữa mà đưa vào một bãi rác tạm thời trên địa bàn xã để xử lý sau. Đồng thời có thể sẽ phủ bạt ở khu vực này và chờ xử lý”, ông Cường thông tin.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ở làng 'ốc đảo' Thuận Hòa

Chuyện ở làng 'ốc đảo' Thuận Hòa

Ở vùng cồn bãi sông Gianh, người dân ở làng Cồn Ngựa (Quảng Bình) không chỉ làm nông nghiệp, mà còn vươn khơi bám biển, xuất khẩu lao động…

Xem nhiều nhất