Quảng Ngãi ghi nhận trường hợp nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người'

PV

Ngày 28/11, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đang điều trị một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Theo đó, bệnh nhân nam, 50 tuổi, trú xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. 2 tháng trở lại đây bệnh nhân có dấu hiệu bị chướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng.

Bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế và chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi. Đến lần thứ 3, sau khi có kết quả xét nghiệm, người này mới biết mình bị bệnh Whitmore.

Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore điều trị tại bệnh viện.
Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore điều trị tại bệnh viện.

“Đây là trường hợp thứ 2 ở Quảng Ngãi mắc bệnh Whitmore. Ca bệnh đầu tiên được ngành y tế địa phương ghi nhận vào năm ngoái”, vị lãnh đạo Sở Y tế thông tin thêm.

Bệnh Whitmore là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Vi khuẩn này được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Bệnh Whitmore là bệnh hiếm gặp, không bùng phát thành dịch. Bệnh thường tiến triển rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính. Dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh khác vì có áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da…

Bệnh cần được điều trị lâu dài, dùng kháng sinh liều cao, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng mới có thể khỏi hoàn toàn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những món ăn cần tránh khiến bạn mất ngủ

Những món ăn cần tránh khiến bạn mất ngủ

Một bộ phim trước khi đi ngủ cùng chút bỏng ngô sẽ thật tuyệt vời phải không? Nhưng chúng khiến bạn khát nước vào ban đêm, đồng nghĩa với việc giấc ngủ bị gián đoạn, ...

Xem nhiều nhất