Quảng Ngãi: Lo thu hoạch lúa Hè thu trước bão Podul

Tấn Thành - Chí Đại

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đề nghị UBND các huyện và thành phố Quảng Ngãi tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về cơn bão Podul để nông dân biết, khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu 2019 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

 

Quảng Ngãi: Lo thu hoạch lúa Hè thu trước bão Podul

Khẩn trương thu hoạch các diện tích hoa màu. (Ảnh minh họa).

Sáng 28/8, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản về việc chủ động ứng phó diễn biến bão Podul trong sản xuất nông nghiệp vụ hè thu 2019.

Theo thông tin của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, sáng 27/8, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Podul. Hồi 7h ngày 27/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ vĩ Bắc; 127,0 độ kinh động, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 550 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Hiện bão Podul đang mạnh lên, có khả năng đổ bộ vào các tỉnh miền Trung.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão Podul, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp vụ Hè thu 2019, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đề nghị UBND các huyện và thành phố Quảng Ngãi tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về cơn bão Podul để nông dân biết, khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu 2019 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Tập trung các lực lượng điều tiết máy, gặt đập, phương tiện hỗ trợ nông dân khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu 2019 để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra đối với sản xuất. Đặc biệt lưu ý các vùng trũng thấp.

Đối với diện tích cây trồng đã đạt độ chín thì khẩn trương thu hoạch để tránh bão. Đối với diện tích còn lại, sau bão khẩn trương tháo nước, khơi thông các dòng chảy, không được để nước ngập lâu trong ruộng gây thối cây, thối rễ.

Được biết, vụ Hè thu năm 2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi gieo sạ gần 35 nghìn hécta lúa và gần 17 nghìn hécta các loại rau, màu, cây công nghiệp ngắn ngày.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất